Phần Dương Thiện Chiêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiền sư Trung Quốc
Tam.jpg

Bồ-đề-đạt-ma đến Huệ Năng

Ngưu Đầu Thiền

Nhánh Thanh Nguyên Hành Tư

Nhánh Nam Nhạc Hoài Nhượng

Lâm Tế tông

Tào Động tông

Quy Ngưỡng tông

Vân Môn tông

Pháp Nhãn tông

Khác

Thiền sư Phần Dương thiện Chiếu(汾陽善昭; C: fényáng shànzhāo; J: hun'yo zen-shō; 947-1024). Sư vốn là một vị thiền sư trung hoa kế thừa lâm tế tông đời thứ 6. Từ sư tông phong Lâm Tế trở nên đặc sắc và phong phú, các tinh hoa của các thiền phái khác đều được sư hấp thụ và ứng dụng vào truyền bá Thiền.Sư cũng là một trong những Thiền sư đầu tiên trứ tác những bài kệ tụng lời nói dạy của các vị Tiên sư. Sư nối pháp Thiền Sư Tỉnh Niệm và có đệ tử nối pháp bậc nhất là: Lang Da Huệ Giác và Thạch Sương Sở Viên.

Cơ duyên và hành trạng[sửa | sửa mã nguồn]

Sư họ Du, sinh năm Đinh Mùi (947) tại Thái Nguyên (Sơn tây, trung quốc).Thuở bé, Sư bẩm tánh thâm trầm, ít chịu trang sức, có trí tuệ lớn, tất cả văn tự không do thầy dạy mà tự thông hiểu. Năm mười bốn tuổi, cha mẹ lần lượt qua đời, sống trong cảnh cô quả, Sư phát tâm xuất gia.

Năm 22 tuổi, Sư thọ giới Cụ túc.

Ban đầu, sư đi đến các đạo tràng thiền của nhiều tông phái Thiền tham học, Tương truyền sư đã đến tham vấn 71 vị thiền sư nhưng không hội được yếu chỉ.

Sau sư đến pháp hội Thiền Sư Tỉnh Niêm tại thủ sơn. Tham học bấy lâu, sư đại ngộ, Sự đại ngộ của sư được thể hiện qua Thiền thoại sau:

Rồi sư ở lại hầu hạ Thủ Sơn một thời gian dài. Sau khi thủ sơn tịch sư được cư trụ trì chùa Thái bình ở Phần Dương. Ở đây, Sư tại đây ba mươi năm không rời cổng, đức hạnh vang xa.

Sau sư được mời đến trụ trì tại một chùa nhỏ 3 lần nhưng sư không chịu. Vị quan đòi chết, sư cười. Về chùa sư sửa soạn hành lí, hỏi các đệ tử có ai muốn đi theo. Vị đầu ra nói được, Sư hỏi: Một ngày ngươi đi được bao nhiêu dặm? Vị này trả lời: Năm mươi dặm. Sư trả lời: không được. Vị thứ hai ra nói 70 dặm, Sư cũng nói không được. Thị giả ra nói: »Con đi theo được, chỉ Hoà thượng đi đến đâu con đi đến đó.« Sư bảo: »Ngươi đi theo được.« Nói xong Sư bảo: »Ta đi trước nghe!« và dừng lại ngồi tịch. Thị giả đứng khoanh tay tịch theo. Sư thọ 78 tuổi. Qua đó nói lên sự kỳ lạ về cách viên tịch của các Thiền Sư.

Sư có để lại quyển Phần Dương thiện chiếu thiền sư ngữ lục.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Fo Guang Ta-tz'u-tien 佛光大辭典. Fo Guang Ta-tz'u-tien pien-hsiu wei-yuan-hui 佛光大辭典編修委員會. Taipei: Fo-kuang ch'u-pan-she, 1988. (Phật Quang Đại Từ điển. Phật Quang Đại Từ điển biên tu uỷ viên hội. Đài Bắc: Phật Quang xuất bản xã, 1988.)
  • Từ điển Thiền Tông Hán Việt. Hân Mẫn & Thông Thiền biên dịch. TP HCM 2002.
  • Dumoulin, Heinrich:
Geschichte des Zen-Buddhismus I. Indien und China, Bern & München 1985.
Geschichte des Zen-Buddhismus II. Japan, Bern & München 1986.