Phố Tây (Thành phố Hồ Chí Minh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Phố Tây hay còn gọi là Ngã tư quốc tế là một khu phố nằm trên các con đường Đề Thám, Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, thuộc quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây, khu vực này vắng người nên việc giao thương buôn bán không mấy tấp nập. Kể từ năm 2009 nơi đây trở nên đông đúc hơn, thu hút nhiều hoạt động giải trí và các tiểu thương tới làm ăn.

Ngày 15 tháng 7 năm 2017, phố đi bộ Bùi Viện chính thức khai trương và  buổi lễ ra mắt Phố đi bộ Bùi Viện 20 tháng 8. Phố đi bộ sẽ hoạt động từ 19h-2h sáng vào hai ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật với hoạt động biểu diễn nghệ thuật ở hai sân khấu từ 20h-22h. Đây là phố đi bộ thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh được khai trương sau Phố đi bộ Nguyễn Huệ.[1][2]

Tên gọi và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Cụm từ “ngã tư quốc tế” chẳng có trên bản đồ, mà chỉ được nhà báo, nghệ sĩ dùng để nói về khu vực có năm con đường chung quanh rạp Nguyễn Văn Hảo (nay là Rạp Công Nhân) là Bùi Viện (tên cũ là Bảo Hộ Thoại), Đề Thám (tên cũ là Dismude), Đỗ Quang Đẩu, Trần Hưng Đạo (tên cũ là Galliéni) và sau cùng là Phạm Ngũ Lão (tên cũ là Colonel Grimauld).

Lý do là vì đây là nơi gặp nhau giữa các ký giả và các nghệ sĩ cải lương vì khu vực này có một rạp hát lớn thời đó là Nguyễn Văn Hảo (nay là Rạp Công Nhân). Thời ấy, đường Phạm Ngũ Lão - đoạn giữa Đề Thám và Đỗ Quang Đẩu - chỉ dài hơn vài trăm mét mà có rất nhiều nhà in. Cũng trên con đường này, đối diện chợ Thái Bình là tòa soạn của một số nhật báo và tuần báo. Các tạp chí Văn, Tuổi Ngọc, Màn Ảnh, Kịch Ảnh và những tờ nhật báo, tuần báo, tạp chí... đa số đều chung quanh các nhà in ở khu vực này. Có đầy đủ thành phần từ ký giả đến nghệ sĩ trao đổi với nhau đủ chuyện tin tức từ nội địa đến quốc tế hằng ngày, nên các ký giả đã dùng cụm từ “ngã tư quốc tế” như một ký hiệu để chỉ một địa điểm hẹn nhau hằng ngày[3].

Sau năm 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2011

Tên gọi Phố Tây được người dân khu vực đặt ra,do nơi đây có nhiều du khách đến từ phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp và đa số họ đều là những "Tây ba lô". Tuy nhiên, đây được xem là khu phố đa quốc gia, đa văn hóa bởi thời gian gần đây, đối tượng đến Phố Tây không chỉ là người phương Tây mà còn là các du khách châu Á và khách trong nước. Tại khu vực này thường diễn ra các hoạt động ăn uống với các món ăn đậm chất Việt Nam như bánh xèo, hủ tíu, các món nướng..., đi kèm còn có các dịch vụ nghỉ ngơi bình dân nhằm nhắm đến đối tượng khách trung lưu, sinh viên,học sinh.

Các du khách nước ngoài có nhiều nhu cầu nên dần dần khu này phát triển nhiều hoạt động khác nhau từ các quán ăn giản dị vỉa hè cho đến bar nhộn nhịp nhạc trống. Đi kèm với các dịch vụ ăn uống còn có nhà nghỉ, bar, khách sạn hay các công ty du lịch sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu của khách từ trong nước hay ngoài nước. Tuy nhiên, đa số du khách ở đây sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại cho riêng mình bởi giá thành rẻ và tiện lợi.Tại đây, người ta không phân biệt giàu nghèo, màu da hay tôn giáo mà chỉ có những hoạt động vui chơi giải trí kéo dài tới tận sáng hôm sau.

Dân cư[sửa | sửa mã nguồn]

Đa số người dân sinh sống ở đây đều là người Việt Nam, tuy nhiên vẫn có một số du khách quốc tế quyết định chọn nơi đây làm ngôi nhà thứ 2 [4] của họ.Đa số người dân ở đây có lối sống công nghiệp khép kín nhưng luôn giữ được truyền thống. Người dân ở đây sống chung với nhau chan hòa, thân thiện, người nước ngoài học cách nhập gia tùy tục, người bản xứ thì học ngôn ngữ để giao tiếp và hòa hợp với khách. Phố Tây từng được giới thiệu trong Lonely Planet[5] về mức độ thu hút du khách nước ngoài ở Việt Nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Khai trương phố đi bộ Bùi Viện ngày 15-7”.
  2. ^ “Đêm đầu tiên phố Tây Bùi Viện thành Phố đi bộ”.
  3. ^ “Phố đi bộ Bùi Viện - 'Con đường quốc tế' từ lâu rồi”.
  4. ^ “second home definition and synonyms Macmillan Dictionary”. Truy cập 5 tháng 10 năm 2015.
  5. ^ “Lonely Planet Shop”. Truy cập 5 tháng 10 năm 2015. Đã bỏ qua văn bản “pcrid” (trợ giúp); Đã bỏ qua văn bản “25886409656” (trợ giúp); Đã bỏ qua văn bản “pkw” (trợ giúp); Đã bỏ qua văn bản “lonely%20planet” (trợ giúp); Đã bỏ qua văn bản “pmt” (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |e&affil= (trợ giúp)