Phục Hy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phục Hy
伏羲
Vua huyền thoại Trung Quốc (chi tiết...)
Ma-Lin-Fuxi-and-turtle.jpg
Phục Hy
Tranh lụa đầu nhà Đường (651-676),
lưu trữ tại Bảo tàng khu tự trị Tân Cương
Tam Hoàng Ngũ Đế
2800 TCN – 2737 TCN
Tiền nhiệm Toại Nhân
Kế nhiệm Thần Nông
Thông tin chung
Thê thiếp Nữ Oa
Sinh huyền thoại
Thành Kỷ (成纪)
Mất huyền thoại

Phục Hy (chữ Hán: 伏羲 hay 宓羲), khoảng năm 2800 trước Công Nguyên, là người đầu tiên trong ba vị vua huyền thoại của Trung Quốc cổ. Ông là một anh hùng văn hóa Trung Hoa, được cho là người phát minh ra chữ viết, nghề đánh bắt cá, và bẫy thú. Tuy nhiên, một nhân vật huyền thoại khác là Thương Hiệt (仓颉/倉頡), cũng được coi là người phát minh ra chữ viết.Ông cũng là người nổi tiếng với nhiều bộ sách về dịch lí.

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết Trung Hoa, ông sinh ra tại Thành Kỷ (成纪, nay có lẽ là Thiên Thủy, Cam Túc) sau dời tới Trần Thương (陈仓). Đóng đô tại đất Trần Uyển Khâu (nay là Hoài Dương, Hà Nam).

Kinh Dịch được cho là do ông đọc Hà Đồ (bản đồ sông Hoàng Hà ???). Theo truyền thuyết, một cách sắp xếp của Bát quái (八卦) của Kinh Dịch đã hiện lên trước ông một cách thần bí. Cách sắp xếp này có trước biên soạn Kinh Dịch trong thời nhà Chu. Phục Hy được cho là đã phát hiện cấu trúc Bát quái từ các dấu trên lưng một con long mã (có sách viết là một con rùa) nổi tên từ dưới sông Lạc Hà, một sông nhánh của Hoàng Hà. Phát kiến này còn được cho là nguồn gốc của thư pháp.

Sách Bạch hổ thông nghĩa (白虎通義) của Ban Cố (3292), thời đầu của nhà Hậu Hán, đã viết về tầm quan trọng của Phục Hy như sau:

Thời đầu, còn chưa có đạo đức hay trật tự xã hội. Người chỉ biết đến mẹ, không biết cha. Khi đói, người ta tìm thức ăn, khi thỏa mãn, người ta vứt đồ còn lại. Họ ăn thịt cả lông, uống máu, và che thân bằng da thú và vỏ cây. Rồi Phục Hy đến, nhìn lên ngắm trời, nhìn xuống ngắm đất. Ông hợp chồng với vợ, sắp đặt ngũ hành, và đề ra luật lệ cho con người. Ông đề ra bát quái, để thu tóm sự thống trị thiên hạ.

—Ban Cố. Bạch hổ thông nghĩa. trích từ Kinh Dịch.

Cùng với Thần NôngHoàng Đế, Phục Hy còn được cho là người phát minh ra đàn cổ cầm.

Danh sách quân chủ Phục Hy thị[sửa | sửa mã nguồn]

Phục Hy dạy dân nấu ăn, dùng lưới đánh cá, và săn bắn bằng vũ khí sắt. Ông thể chế hóa hôn nhân và thực hiện buổi tế trời đầu tiên. Một bia đá, niên đại khoảng năm 160, vẽ hình Phục Hy với Nữ Oa - người vừa là vợ vừa là chị em gái của ông. Theo huyền sử thì Phục Hy làm vua 115 năm, truyền được 15 đời tổng cộng 1260 năm. Sách Đế Vương thế kỷ của Hoàng Phủ Mật người nước Ngụy thời Tam QuốcTây Tấn nói rằng họ Phục Hy truyền tổng cộng 16 đời cụ thể như sau:

 1. Thái Hạo Đế Bào Hy thị (大皞帝包犧氏)
 2. Nữ Oa thị (女娲氏)
 3. Đại Đình thị (大庭氏)
 4. Bách Hoàng thị (柏皇氏)
 5. Trung Ương thị (中央氏)
 6. Lật Lục thị (栗陆氏)
 7. Ly Liên thị (骊连氏)
 8. Hách Tư thị (赫胥氏)
 9. Tôn Lư thị (尊卢氏)
 10. Hỗn Độn thị (混沌氏)
 11. Hạo Anh thị (皞英氏)
 12. Hữu Sào thị (有巢氏)
 13. Chu Tương thị (朱襄氏)
 14. Cát Thiên thị (葛天氏)
 15. Âm Khang thị (阴康氏)
 16. Vô Hoài thị (无怀氏)

Trong trò chơi điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông xuất hiện trong các videogame Dynasty Warriors 3, Warriors Orochi 2Warriors Orochi Z đều của Koei.

Xuất hiện lần đầu trong videogame Dynasty Warriors 3, ông mặc trang phục vải, tóc ngắn màu đen. Phục Hy chỉ ấn tượng với cây kiếm to bản, ngoài ra không có gì nổi bật so với các nhân vật nam trẻ trung đồng lứa.

Sang videogame Warriors Orochi 2Warriors Orochi Z, Phục Hy xuất hiện mang vẻ phong trần hơn với khuôn mặt đẹp trai kiêu hãnh. Trang phục đổi sang giáp màu bạc điểm xuyết màu xanh ngọc lam, thêm chiếc áo bào màu tím than có hình bát quái chìm trông rất là lịch lãm. Mái tóc đen dựng đứng với chiếc mũ miện mang vẻ thần thánh.

Biểu tượng của ông là hình Bát quái. Ông sử dụng thanh kiếm to bản với chuôi kiếm đơn giản nhưng sang trọng, có hoa văn phần bảng kiếm. Phục Hy cầm kiếm bằng 2 tay, đánh chậm, rộng nhưng mạnh mẽ và chắc nịch.

Đầu game, Phục Hy xuất hiện cùng Nữ OaKhương Tử Nha. Ông chỉ huy Tam Tiên để ngăn chặn sự hồi sinh của Orochi. Phục Hy tách nhóm hỗ trợ quân đội Samurai, giúp Sakon ShimaTrương Liêu chống lại đội quân của Đổng Trác.

Các tên gọi khác[sửa | sửa mã nguồn]

Phục Hy còn được gọi là Bào Hy (庖羲), Bao Hy (包羲), Hy Hoàng (羲皇), Hoàng Hy (皇羲), Thái Hạo (太昊).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Toại Nhân
Tam Hoàng
2800 TCN - 2737 TCN
Kế nhiệm:
Thần Nông