Phanxicô Xaviê

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thánh Phanxicô Xaviê
ALT
Sinh 7 tháng 4 năm 1506
Navarra
Mất 3 tháng 12 năm 1552
Trung Quốc
Tôn kính Giáo hội Công giáo Rôma
Lễ kính 3 tháng 12
Quan thầy của Xứ Truyền giáo

Thánh Phanxicô Xaviê (đôi khi viết "Phan-xi-cô Xa-vi-ê"; 7 tháng 4 năm 1506 – 3 tháng 12 năm 1552) là nhà truyền giáo Công giáo tiên phong người Navarra và đồng sáng lập viên của Dòng Tên. Theo Giáo hội Công giáo Rôma, ông làm cho nhiều người theo Kitô giáo hơn bất cứ người nào khác từ thời Thánh Phaolô.[1]

Vì Thánh Xaviê phục vụ ở nhiều quốc gia khắp thế giới, ông được gọi theo nhiều tên, bao gồm: Sam Fransisku Xavier hoặc Sanv Fransisk Xavier trong tiếng Konkan, San Frantzisko Xabierkoa trong tiếng Basque, San Francisco Javier trong tiếng Tây Ban Nha, São Francisco Xavier trong tiếng Bồ Đào Nha, 성자 프란체스코 사비에르 trong tiếng Triều Tiên, フランシスコ・ザビエル trong tiếng Nhật Bản, 聖方濟沙勿略 trong tiếng Trung Quốc, và Franciscus Xaverius trong tiếng Latinh. Năm 1904, Giáo hoàng Piô X đã phong ông làm "Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo"[2][3].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Astrain, Antonio (1909). “St. Francis Xavier”. Bách khoa toàn thư Công giáo (bằng tiếng Anh) 6. Thành phố New York: Công ty Robert Appleton.  Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |author=|last= (trợ giúp)
  2. ^ “Vị Thánh bổn mạng các xứ truyền giáo”. Truy cập 16 tháng 3 năm 2015. 
  3. ^ “THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ,linh mục”. Truy cập 16 tháng 3 năm 2015.