Philippe I, Công tước Orléans

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Philippe, Công tước xứ Orleans (21 tháng 9 năm 1640   - 9 tháng 6 năm 1701) là con trai của Louis XIII của Pháp và hoàng hậu Anne d'Autrise. Anh trai của ông là "Vua mặt trời" nổi tiếng, Louis XIV. Được phong Công tước Anjou lúc mới sinh, Philippe trở thành Công tước xứ Orleans sau cái chết của chú ông, Gaston năm 1660. Năm 1661, Philippe cũng đã nhận được các lãnh địa công tước ở ValoisChartres.[1] Sau chiến thắng của Philippe trong cuộc chiến năm 1671, Louis XIV phong thêm cho ông thêm lảnh địa công tước ở Nemours, các lãnh địa Hầu tước ở Coucy và Folembray, và countships của Dourdan và Romorantin.[2] Trong thời gian trị vì của anh trai, ông được biết đến đơn giản là Đức Ông, phong cách truyền thống tại triều đình của Pháp dành cho em trai của nhà vua.

Mặc dù không giấu giếm gì về hành vi đồng tính luyến ái của mình, ông đã kết hôn hai lần và làm cha cho nhiều đứa con. Ông là người sáng lập ra Gia tộc Orleans, một chi nhánh của Gia tộc Bourbon, và do đó là tổ tiên trực tiếp của Louis Philippe I, người trị vì Pháp từ năm 1830 đến 1848 trong Quân chủ tháng Bảy. Thông qua những đứa con của hai cuộc hôn nhân của mình, Philippe trở thành tổ tiên của hầu hết hoàng gia Công giáo La Mã thời hiện đại, do đó ông có biệt danh là " ông nội của châu Âu ".[3] Ông cũng là chỉ huy quân sự tại Trận chiến Cassel năm 1677. Thông qua cách ứng xử cẩn thận, Philippe đã tăng cường đáng kể vận may của Gia tộc Orleans.

Thiếu thời[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra và dòng dõi[sửa | sửa mã nguồn]

Philippe sinh ngày 21 tháng 9 năm 1640 tại Château de Saint-Germain-en-Laye ở thị trấn Saint-Germain-en-Laye, Pháp, một ngày trước sinh nhật lần thứ 39 của Hoàng hậu Anne. Là con trai của một vị vua trị vì, Philippe từ sơ sinh đã giữ cấp bậc của một Hoàng tử nước Pháp.[4] Như vậy, ông xếp ngay sau anh trai Louis, Thái tử nước Pháp (Dauphin de France), người kế thừa ngai vàng Pháp trước khi Philippe lên ba tuổi. Từ khi sinh ra, Philippe đã đứng thứ hai trên thứ tự thừa kế ngai vàng nước Pháp và được tôn là Hoàng thân.[4]

Đức Ông trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cái chết của vua cha, Louis XIII, vào tháng 5 năm 1643, anh trai của Philippe lên ngôi vua Pháp lấy hiệu là Louis XIV. Mẹ của họ, Nữ hoàng Anne đã sắp xếp một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Đức Hồng y Mazarin, người đã từng giữ chức vụ Bộ trưởng của Louis XIII. Anne hiện đang kiểm soát hoàn toàn các con của mình, điều mà cô đã ganh đua từ khi chúng chào đời. Là em trai của nhà vua, Philippe được gọi là Đức Ông Trẻ (le Petit Monsieur), vì chú ông, Gaston d'Orléans, người cũng là em trai của một vị vua Pháp, vẫn còn sống, được gọi là le Grand Monsieur. Mãi đến năm 1660 sau cái chết của Gaston, Philippe mới được biết đến đơn giản là Đức Ông hay Công tước xứ Orleans.

Công tước xứ Orléans[sửa | sửa mã nguồn]

Khi chú ông, Gaston d'Orléans qua đời vào tháng 2 năm 1660, danh hiệu công tước xứ Orleans đã bỏ trống, vì Gaston không có con trai thừa kế. Xứ Orleans là một trong những lãnh địa được đánh giá cao nhất của thời kỳ đó, và theo truyền thống được ban cho người anh em của nhà vua. Do đó, sau cái chết của Gaston, Philippe đã tiếp nhận tước phong Công tước xứ Orleans và Louis XIV đã trao cho Philippe danh hiệu chính thức vào ngày 10 tháng 5 năm 1661 cùng với các danh hiệu công tước Valois và công tước xứ Chartres, tất cả các tước hiệu này đã đăng ký tại Nghị viện Paris. Ông cũng được phong là chúa tể của Montargis.

Hôn nhân và đời sống tình ái[sửa | sửa mã nguồn]

Xu hướng tính dục[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời thơ ấu, Nữ hoàng Anne hay gọi Philippe bằng những biệt danh như "cô bé của tôi" và khuyến khích ông mặc quần áo nữ - một thói quen sẽ theo ông suốt đời. Tin đồn trong cung nói rằng cháu trai của Hồng y Mazarin Philippe Jules Mancini, Công tước xứ Nevers, đã là "người đầu tiên [đã] làm hỏng" Philippe trong cái được gọi là "phó tướng Ý" - tiếng lóng đương thời cho đồng tính luyến ái nam. Phillippe chắc chắn đã có những liên hệ đầu tiên vào năm 1658 với Philippe de Lorraine, được biết đến với cái tên Hiệp sĩ de Lorraine, người tình nam mà anh sẽ thiết lập sự gắn bó tình cảm trong suốt cuộc đời mình. Do sự phản trắc của Gaston trong phong trào Fronde cũng như các sự đề phòng khác, hoạt động đồng tính luyến ái của Philipe được coi là làm giảm bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào có thể đã đặt ra cho anh trai của mình.

Kết hôn với Henrietta nước Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cuộc hôn nhân của Louis XIV với Maria Theresa của Tây Ban Nha vào ngày 9 tháng 6 năm 1660, Nữ hoàng Anne đã chú ý đến cuộc hôn nhân của Philippe. Trước đây, ông đã được khuyến khích kết hôn với người chị họ của mình là Nữ công tước xứ Montpensier, con gái lớn của Gaston với người vợ đầu tiên, Marie de Bourbon. Nữ công tước thường được gọi tại cung đình là Công nương (Mademoiselle), có một tài sản riêng khổng lồ và trước đó đã từ chối những người cầu hôn như Charles II của Anh. Sinh năm 1627, cô là người thừa kế duy nhất của mẹ cô đã chết khi sinh con. Mademoiselle đã từ chối kết hôn, phàn nàn rằng Philippe luôn ở gần mẹ như thể anh ta "như một đứa trẻ". Mademoiselle thay vì vẫn chưa lập gia đình. Philippe sau đó được sắp đặt kết hôn với người chị em họ khác, Công chúa Henrietta nước Anh, con út của Vua Charles I của Anh với Nữ hoàng Henrietta Maria, là dì của Philippe và đã tị nạn tại cung đình Pháp sau khi Công chúa Henrietta ra đời năm 1644. Họ sống ở Hoàng cung và tại Palais du Louvre. Năm 1660, Gia tộc Stuart trở lại ngai vàng nước Anh dưới thời anh trai Charles II, Công chúa Henrietta trở về Anh để thăm chị gái của mình, Công chúa Orange, người sau đó bị mắc bệnh đậu mùa và qua đời. Cung đình Pháp đã chính thức yêu cầu bàn tay của Henrietta thay mặt Philippe vào ngày 22 tháng 11 năm 1660 khi cô đang ở Anh. Cặp đôi đã ký hợp đồng hôn nhân tại Hoàng gia Palais vào ngày 30 tháng 3 năm 1661. Buổi lễ diễn ra vào ngày hôm sau trong cùng tòa nhà trước các thành viên được lựa chọn của tòa án. Của hồi môn được hứa hẹn là một con số khổng lồ 840.000. Được biết đến với cái tên là Henriette d'Angleterre ở Pháp và Minette với những người thân thiết của mình, cô thường được gọi chính thức là Lệnh bà (Madame) và được cung đình yêu mến.

Kết hôn với Công chúa Elizabeth Charlotte[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Công chúa Henrietta chết do chứng viêm loét đường ruột (30 tháng Sáu 1670), năm 1671 Philippe kết hôn với Elizabeth Charlotte, con gái của Tuyển hầu Palatine. Cô ấy không có ngoại hình hấp dẫn nên khi Philippe lần đầu tiên nhìn thấy cô, ông được cho là đã nhận xét "làm thế nào tôi có thể ngủ với cô ấy?" Những lá thư của cô ghi lại việc cô ly thân với Philippe theo yêu cầu của ông sau khi họ sinh con và cô bất đắc dĩ lặng lẽ chịu đựng sự hiện diện của những người tình đồng giới của Philipe trong gia đình của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Anthony, Louisa. Footsteps to history, being an epitome of the histories of England and France, from the fifth to the nineteenth century, p.195. Published 1852.
  2. ^ Lane, William Coolidge. "A.L.A. Portrait Index: Index to Portraits Contained in Printed Books", P1099. Published 1906, B. Franklin.
  3. ^ Mitford, p 55
  4. ^ a b François Velde (ngày 4 tháng 7 năm 2005). “The French Royal Family: Titles and Customs”. heraldica.org. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2010.