Philippines và quần đảo Trường Sa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mục này trình bày chính sách, hoạt động và lịch sử của Cộng hòa Philippines trên quần đảo Trường Sa. Quan điểm của các bên không thuộc Phiilipine về việc Philippine chiếm đóng các đảo trong mục này rất hạn chế. Trong mục này các cấu trúc trên biển sử dụng phần lớn tên Philippine và tên quốc tế.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Philippine cùng với Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Brunei, là một trong các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa. Hiện tại, Philippine chiếm giữ 9 cấu trúc tại đây, gồm 7 đảo và 3 bãi san hô.

Features
Details

37.2 ha. (lớn thứ nhì), pag-asa nghĩa là hy vọng
[cần dẫn nguồn] 18.6 ha. (lớn thứ 3), likas nghĩa là tự nhiên
[cần dẫn nguồn] 12.7 ha. (lớn thứ 5), parola nghĩa là đèn biển
[cần dẫn nguồn] 7.93 ha. (lớn thứ 8), lawak nghĩa là rộng lớn
[cần dẫn nguồn] 6.45 ha. (lớn thứ 10), kuta nghĩa là pháo đài
[cần dẫn nguồn] 0.57 ha. (lớn thứ 14), patag nghĩa là bằng phẳng
[cần dẫn nguồn] 0.44 ha. (lớn thứ 15, và là đảo nhỏ nhất
[cần dẫn nguồn] Rizal được đặt theo tên José P. Rizal, anh hùng dân tộc Philippine
[cần dẫn nguồn] Balagtas đặt theo tên Francisco Balagtas, một nhà thơ nổi tiếng người Philipine
[cần dẫn nguồn] Ayungin is Leiopotherapon plumbeus, một loại cá đặc hữu ở Philippine[cần dẫn nguồn]

Để so sánh, Việt Nam chiếm giữ 6 đảo, 17 đá san hô, và 3 bãi cạn. Đài Loan chiếm một đảo và một bãi đá, Malaysia có một đảo nhân tạo và 5 bãi đá san hô, Trung Quốc chiếm 8 đá san hô.[2][3]

Ngoài ra, Philippines cũng kiểm soát (nhưng không đồn trú) một số cấu trúc tại Trường Sa. Các cấu trúc này nằm gần các đảo do Philippine chiếm đóng, và có thể nhìn thấy ở đường chân trời. Tại độ cao 15 m người ta có thể nhìn thấy ở khoảng cách 9 dặm (14 km): đá North Reef, cồn Sandy Cay (Extension Reef), Loaita Nan và cồn Loaita.[cần dẫn nguồn]

Các cấu trúc nằm phía đông kinh tuyến 116°E dù không có quân đóng giữ, nhưng cũng do Philippine kiếm soát. Đây là khu vực nằm gần Palawan, với cấu trúc xa nhất chỉ cáchbeing just 100 dặm (161 km).[cần dẫn nguồn] Mặc dù Philippine có lẽ có đủ lực lượng, nhưng họ không chiếm giữ các đảo này để tránh bị các quốc gia liên quan phản đối, và thay vào đó tập trung vào đảo Palawan.[cần dẫn nguồn] Các quan chức quân sự của Philippine cho biết các đảo này rất gần Palawan, nên "hiển nhiên" thuộc lãnh thổ Philippine. Thay vào việc đồn trú trên các cấu trúc này, Philippine cho xây các căn cứ hải quân và sân bay trên bờ tây đảo Palawan.[cần dẫn nguồn]

Bản đồ chiếm đóng tại Trường Sa[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ quần đảo Trường Sa với cờ của các nước có lực lượng đóng tại đây.
Philippines Philippines
Đài Loan Đài Loan
Việt Nam Việt Nam
Malaysia Malaysia
Trung Quốc Trung Quốc
Các lá cờ được đặt tương đối tại vị trí đảo

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d đ e ê “Place Keywords by Country/Territory– Pacific Ocean (without Great Barrier Reef)” (PDF). Truy cập ngày 8 tháng 2 năm 2008.
  2. ^ a ă â b c d đ e ê g “Digital Gazetteer of Spratly Islands”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 8 năm 2010. Truy cập ngày 8 tháng 2 năm 2008.
  3. ^ a ă â b c d đ e ê “Territorial claims in the Spratly and Paracel Islands”. Truy cập ngày 8 tháng 2 năm 2008.
  4. ^ No comprehensive list of Philippine-occupied Spratly islands is easily available. A web search can confirm that Ayungin Reef is occupied by the Philippines.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]