Phong cách Kiến trúc Đông Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Nói đến phong cách kiến trúc Đông Dương là nói đến người Pháp. Khi đặt chân lên đất Đông Dương đặt ách cai trị. Họ đã đến sống và làm việc trên mảnh đất này. Họ mang theo nền văn hóa và kiến trúc, mang theo cả quê hương mình đến đây...

Thật đáng ngạc nhiên  những kiến trúc sư người Pháp nhọ rất chuyên nghiệp và tinh tế, không mang đến sự áp đặt của kiến trúc Pháp. Mà họ đã thấy cái hay cái đẹp của văn hóa và kiến trúc Việt. Rồi họ nghiên cứu thêm yếu tố thổ nhưỡng khí hậu. Kết hợp cái văn minh, hiện đại của Pháp tạo nên những căn nhà rất đẹp, rất riêng đầy tinh tế mà ta gọi là kiến trúc Đông Dương phù hợp với môi trường bản địa.

Sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa không chỉ là kiến trúc mà còn ở văn chương, nhạc họa và cả lối sống nữa. Người Việt đã chấp nhận nó. Bởi nó vẫn mang bản sắc của người Việt và có tính hiện đại của châu Âu thông qua người Pháp. Nó đã là của Đông Dương và chỉ Đông Dương mới có...để khi nói đến kiến trúc Việt Nam hiện đại ta không thể không nhắc đến kiến trúc Đông Dương.

Khi đất nước bị chia cắt, văn hóa và kiến trúc 2 miền nam - bắc có khác nhau:

- Miền nam ảnh hưởng kiến trúc hiện đại, công nghiệp của nước Mỹ

- Miền bắc kiến trúc ảnh hưởng thông qua các công trình viện trợ của Liên Xô và Trung Quốc.

Nhưng đọng lại chỉ có phong cách Đông Dương là phù hợp và làm cho người ta vẫn không thể quên nó. Chỉ đơn giản là nó đẹp và mang được tâm hồn người Việt trong thế giới hiện đại này.

Hiện nay, vẫn rất nhiều công trình dân dụng, những biệt thự, những tòa nhà, thậm chí cả những căn nhà ở nông thôn, những căn nhà liền kề ở thành phố. Người ta vẫn muốn nó theo phong cách Đông Dương. Gắn liền với lịch sử và văn hóa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia nhưng ở mỗi quốc gia lại có những nét đặc trưng khác nhau.

Ở Việt Nam kiến trúc của Đà Lạt thời pháp thuộc đã quy định rõ: mỗi căn biệt thự phải khác nhau. Không cấp phép xây dựng cho những kiến trúc giống nhau. Và ở Đà Lạt đã có hàng trăm căn biệt thự khác nhau nhưng vẫn mang một phong cách đó là phong cách Đông Dương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ernest Hébrard [Kiến trúc Đông Dương]

Nội thất Đông Dương