Physalia physalis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sứa lửa
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Cnidaria
Lớp (class)Hydrozoa
Bộ (ordo)Siphonophora
Họ (familia)Physaliidae
Chi (genus)Physalia
Loài (species)P. physalis
Danh pháp hai phần
Physalia physalis
(Linnaeus, 1758)

Sứa lửa (danh pháp khoa học: Physalia physalis) là những loài sứa và cộng sinh của chúng được phân loại là đại diện duy nhất thuộc họ Physaliidae, cũng là họ và chi đơn loài. Nó có tua có nọc độc có thể gây đau dữ dội. Chúng được biết với tên tiếng Anh là "Tàu chiến Bồ Đào Nha" (Portuguese man o' war).

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Dù bề ngoài giống con sứa, nó không phải là loài sứa mà là loài siphonophore, khác ở chỗ nó không phải là một loài đơn mà là một quần thể nhiều cá thể nhỏ gọi là các zooid[1]. Mỗi zooid này chuyên biệt rất cao dù kết cấu của nó trông giống như các động vật duy nhất, chúng dính vào nhau và tích hợp về sinh lý đến mức chúng không thể sống sót một cách độc lập. Loài này sinh sống ở bề mặt đại dương. Bàng quang chứa đầy khí, hoặc pneumatophore, vẫn còn ở bề mặt, trong khi phần còn lại ngập dưới nước[2].

Do chúng không có phương tiện đẩy, chúng chuyển nhờ sự kết hợp của gió, dòng chảy và thủy triều. Mặc dù nó có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong vùng biển (đặc biệt là vùng biển nước ấm), nó được tìm thấy phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương và bắc hải lưu Gulf Stream. Chúng đã được tìm thấy xa về phía bắc vịnh FundyHebrides[3]. Tại Địa Trung Hải, chúng đã được phát hiện lần đầu ở ngoài khơi Tây Ban Nha và sau đó ở Corse[4][5] Năm 2010, chúng được nhìn thấy quanh Malta[6].

Mùa hè năm 2009, hội đồng hạt Pembrokeshire khuyến cáo những người tắm biển ở các khu vực nước có loài này ở vùng biển xứ Wales. Tại Ireland, có hàng tá trường hợp nhìn thấy loài này được xác nhận (năm 2009–2010), từ Termonfeckinhạt Louth đến bờ biển hạt Antrim.[7] Bên kia bờ Đại Tây Dương, chúng dạt vào bở dọc theo bắc vịnh Mexico và bờ đông và tây của Florida. Chúng cũng được tìm thấy ở vùng biển Costa Rica, đặc biệt là tháng 3 và tháng 4, khi chúng cũng được tìm thấy ngoài khơi Guyana, Colombia, Jamaica, và Venezuela.[cần dẫn nguồn].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Grzimek, B., N. Schlager & D. Olendorf 2003. Grzimek's Animal Life Encyclopaedia. Thomson Gale.
  2. ^ Portuguese Man-of-War. National Geographic.
  3. ^ Halstead,B.W., Poisonous and Venomous Marine Animals of the World, 1988, Darwin Press
  4. ^ “article in El Mundo issue 07/05/2009”. Elmundo.es. ngày 28 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2011.
  5. ^ article in Ultima Hora issue: 3782 09/05/2009
  6. ^ “Jellyfish sightings pour in — including a Portuguese man-o-war”. timesofmalta.com. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2011.
  7. ^ “East coast jellyfish warning”. Thomas Crosbie Media. ngày 5 tháng 1 năm 2010. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 4 năm 2011. Truy cập ngày 12 tháng 1 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]