Picumnus steindachneri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Picumnus steindachneri
Chim trống và chim mái Picumnus steindachneri (phía trên), chim trống Picumnus dorbignyanus (dưới)
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Piciformes
Họ (familia)Picidae
Chi (genus)Picumnus
Loài (species)P. steindachneri
Danh pháp hai phần
Picumnus steindachneri

Picumnus steindachneri là một loài chim trong họ Picidae.[2] Là loài hữu Peru. Môi trường sống tự nhiên của chúng là vùng núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nó bị đe doạ bởi sự phá hủy môi trường sống vì rừng đã được dọn dẹp để làm đường cho đất nông nghiệp, và IUCN đánh giá loài này là một loài nguy cấp.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một loài nhỏ tăng trưởng với độ dài từ 8,5 đến 10 cm (3,3 đến 3,9 inch). Nó chủ yếu là màu xám, đen và trắng, các phần trên là màu nâu xám, nâu sẫm và bị cấm với màu trắng hoặc lông cừu, cổ họng trắng và ức màu đen với vết trông như rách nước mắt. Các sườn và phần còn lại của các phần dưới được ngăn chặn bằng màu đen và trắng. Đuôi có màu đen trừ từ lông vũ trung tâm và một thanh gần đầu có màu trắng. Mặt trước của chóp đầu ở chim trống có màu đỏ trong khi ở nữ nó màu đen.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

Là loài đặc hữu của Peru. Loài này có một phạm vi khá giới hạn, chỉ được biết đến từ thung lũng Huallaga trung tâm và một số phần nhất định của thung lũng Utcubamba ở chân dãy Andes phía đông của Peru. Dãy độ cao của nó là khoảng từ 1.100 đến 2.200 m. Môi trường sống tự nhiên của chúng là rừng ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng núi ẩm ướt đất thấp nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, trong rừng tăng trưởng thứ sinh, và cây bụi trong các khu vực canh tác.[3]

Sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta ít biết đến về thói quen sinh sản của loài này. Chim có thể ăn trong các nhóm gia đình hoặc trong các đàn nhỏ hỗn hợp tìm kiếm thông qua tán, hoặc chúng có thể ăn một mình hoặc theo cặp.[4]

Trạng thái[sửa | sửa mã nguồn]

P. steindachneri có phạm vi nhỏ và hạn chế. Nói chung là không phổ biến, và tổng số cá thể trưởng thành được ước tính khoảng từ 6.000 đến 15.000 con; Dân số dự đoán sẽ giảm từ 50% trở lên trong ba thế hệ tiếp theo do rừng tự nhiên trong phạm vi được khai thác thông qua khai thác gỗ, để làm đường cho nông nghiệp, trồng cà phê và chăn thả. Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã đánh giá tình trạng bảo tồn của mình là đang bị đe doạ. Đây là một loài chim không dễ thấy, và có thể là các quần thể xa hơn, không biết có thể tồn tại ở những khu rừng xa xôi trong khu vực.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2016). Picumnus steindachneri. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2016.3. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 22 tháng 4 năm 2017.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.
  3. ^ Gorman, Gerard (2014). Woodpeckers of the World: A Photographic Guide. Firefly Books. tr. 62–63. ISBN 177085309X.
  4. ^ Winkler, H.; Christie, D.A.; Sharpe, C.J. “Speckle-chested Piculet (Picumnus steindachneri)”. Handbook of the Birds of the World Alive. Lynx Edicions, Barcelona. Truy cập ngày 22 tháng 4 năm 2017.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]