Pierre Cardin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Để xem nhân vật khác là Bộ trưởng Giao thông Canada từ năm 1940 đến năm 1942, xem Pierre Cardin (nhà chính trị).
Pierre Cardin (Pietro Cardin)
Pierre Cardin.jpg
Pierre Cardin (2009)
Sinh2 tháng 7, 1922 (98 tuổi)
Venezia, Ý
Quốc tịchPháp
Nghề nghiệpNhà thiết kế thời trang
LabelsPierre Cardin
Mẫu áo do Pierre Cardin thiết kế năm 1967
Bút bi của Pierre Cardin

Pierre Cardin là một nhà thiết kế thời trang người Pháp gốc Ý.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tên thật là Pietro Cardin sinh ngày 2 tháng 7 năm 1922, gần Venezia, Ý, trong một gia đình bố mẹ là người Pháp. Ông đã chuyển đến Paris năm 1945. Ở đây ông đã theo học ngành kiến trúc và đã làm việc với Jeanne Paquin sau chiến tranh. Sau đó ông làm việc với Elsa Schiaparelli cho đến khi ông trở thành người đứng đầu của xưởng may của Christian Dior năm 1947, nhưng ông đã từ chối công việc tại Balenciaga.

Năm 1939, ông rời nhà để làm việc cho một thợ may ở Vichy, nơi ông bắt đầu làm bộ quần áo cho phụ nữ. Trong Thế chiến II, ông đã làm việc trong Hội Chữ thập đỏ, và tiếp tục cho đến ngày nay.[1] Ông đã lập xưởng riêng của mình năm 1950 và bắt đầu thời trang cao cấp vào năm 1953.

Phong cách[sửa | sửa mã nguồn]

Cardin nổi tiếng với phong cách tiên phong (avant-garde) và các thiết kế thời đại du hành vũ trụ của mình. Ông thích các mô típ và kiểu dáng hình học và thường bỏ qua hình thức nữ tính. Ông tiến vào các phong cách thời trang đơn tính, nhiều khi mang tính thử nghiệm chứ không thực tế. Ông đã trình làng "bubble dress" năm 1954.

Cardin là nhà thời trang đầu tiên biến Nhật Bản thành một thị trường thời trang cao cấp khi ông đến Nhật năm 1959.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960, Pierre cho ra mắt một bộ sưu tập quần áo tung ra khoảng thời gian này có in hình logo trên các sản phẩm may mặc lần đầu tiên. Sau đó ông cũng đã hợp tác với Pakistan International Airlines để thiết kế những bộ đồng phục cho hãng hàng không quốc tế này, và được giới thiệu vào năm 1966 năm 1971.[2]

Cardin cũng gia nhập vào thiết kế ngành công nghiệp ô tô bằng cách phát triển 13 thiết kế cơ bản "chủ đề" đó sẽ được áp dụng cho các sản phẩm khác nhau, mỗi cách nhất quán và dễ nhận biết mang tên và logo của mình.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]