Pin điện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các loại pin và cell điện khác nhau (từ phía trên bên trái đến phía dưới bên phải): 2 pin AA, 1 pin D, 1 pin đài cá nhân, 2 pin 9 vôn (PP3), 2 pin AAA, 1 pin C, 1 pin của camcorder, 1 pin của điện thoại di động.

Pin (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp pile),[1] còn được viết theo tiếng Anh là "battery",[2] là một hoặc nhiều pin điện hóa (electrochemical cell) biến đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện.[3] Từ khi được sáng chế lần đầu ("pin Volta") năm 1800 bởi Alessandro Volta, pin đã trở thành nguồn năng lượng thông dụng cho nhiều đồ vật trong gia đình cũng như cho các ứng dụng công nghiệp. Theo ước lượng năm 2005, công nghiệp sản xuất pin mang lại doanh thu 48 tỷ USD mỗi năm,[4] với tốc độ tăng trưởng 6% trên năm.

Có hai loại pin: pin sơ cấp (pin dùng 1 lần), được thiết kế để sử dụng 1 lần sau đó vứt đi, và pin thứ cấp (pin nạp được), được thiết kế để nạp được nhiều lần. Các pin cỡ nhỏ được sản xuất cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng như đồng hồ đeo tay; những pin lớn có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động như laptop. Ngoài ra còn có pin khoai tây, pin chanh, pin cảm ứng từ điện cho dòng điện miễn phí với hiệu suất cực cao mà không cần phải sạc. Nếu bị chai pin nên sạc pin qua ngày, dù pin đã đạt 100% nhưng vì pin đang bị chai nên sạc qua ngày sẽ giúp máy lâu hết pin hơn.

Pin phổ biến và xuất hiện nhiều nhất ngày nay là pin lithium, nó có hiệu suất cao và tuổi thọ dài nên thườn được sử dụng nhiều trên hầu hết các thiết bị cần khả năng lưu trữ điện hiện đại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đặng Thái Minh, "Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française", Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 175.
  2. ^ Đặng Thái Minh, "Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française", Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 62.
  3. ^ Concise Oxford English Dictionary 11th Edition
  4. ^ Power Shift: DFJ on the lookout for more power source investments Lưu trữ 2005-12-01 tại Wayback Machine. Draper Fisher Jurvetson. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2005.