Pita Pinta Asturiana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pita Pinta Asturiana
Tình trạng bảo tồnnguy hiểm
Tên khác
  • Pita Pinta[1]
  • Pinta Asturiana
Nguồn gốc từ quốc giaTây Ban Nha
Phân phốiCông quốc Asturias
Sử dụnglấy trứng và lấy thịt
Các đặc điểm
Cân nặngMale: 4–4.5 kg
 Female: 2.7 kg[2]
Màu da/lôngvàng
Màu trứngmàu kem cháy
Dạng sinh sốngđơn
Phân loại

Gallus gallus domesticus

Pita Pinta Asturiana là giống gà duy nhất bản địa của công quốc Asturias, Tây Bắc Tây Ban Nha.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này thuộc nhánh Đại Tây Dương của giống gà trong nước và có nguồn gốc phổ biến cùng với các giống gà khác ở phía bắc của Tây Ban Nha, chẳng hạn như giống gà Euskal Oiloa của xứ Basque.[2] Với quá trình công nghiệp hóa sản xuất trứng ở Asturias trong những năm 1950 và 1960, số lượng giống gà này đã giảm đáng kể, gần như đến mức tuyệt chủng. Sự phục hồi của giống này bắt đầu từ năm 1980 đến năm 1990.[3] Hiệp hội các nhà lai tạo, Asociación de Criadores de la Pita Pinta Asturiana, được thành lập vào năm 2003; 52 thành viên của nó có tổng cộng 1842 con gà giống này.[4] Một cuốn sách chi tiết từng cá thể gà được thành lập năm 2005; vào cuối năm 2013, tổng số 2172 con gà giống này đã được ghi nhận.[5]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Pita Pinta nhỏ gọn và có trọng lượng trung bình, khoảng 4-5 kg đối với gà trống và 2,5–3 kg đối với gà mái.[3] Mào gà giốn này là đơn với 5 đến 7 điểm, nhỏ hơn đối với gà mái khi so với gà trống. Dái tai luôn đỏ, và mắt giống này có màu cam. Da có màu vàng, và mỏ và chân màu vàng với những đốm đen. Có bốn loại màu sắc, Pinta Negra (màu đen đốm), Pinta Roxa (đốm đỏ nâu), Blanca (màu trắng) và Abedul (màu đen).[3] Trong giống gà Pinta Negra, lông vũ có màu đen, có viền màu trắng, mang lại nét đặc trưng cho giống này.[2]

Kích thước vòng cổ là 20 mm đối với gà trống và 18 mm đối với gà mái.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Breed data sheet: Pita Pinta/Spain. Domestic Animal Diversity Information System of the Food and Agriculture Organization of the United Nations. Accessed August 2014.
  2. ^ a ă â Miguel Fernández Rodríguez, Mariano Gómez Fernández, Juan Vicente Delgado Bermejo, Silvia Adán Belmonte, Miguel Jiménez Cabras (eds.) (2009). Guía de campo de las razas autóctonas españolas (in Spanish). Madrid: Ministerio de Medio Ambiente y Medio Rural y Marino. ISBN 9788449109461. p. 677–680.
  3. ^ a ă â b Reglamentación específica del libro genealógico de la raza aviar “Pita Pinta”: Título I. Descripción de la raza de gallina Pinta Asturiana (in Spanish). Annex to: Resolución de 22 de marzo de 2012, de la Consejería de Agroganadería y Recursos Autóctonos, por la que se aprueba el Reglamento del Libro Genealógico, el Programa de Mejora y el Programa de Difusión de la raza aviar Pita Pinta. Boletín Oficial del Principado de Asturias 93 1/32, 23 April 2012.
  4. ^ La Pita Pinta Asturiana (in Spanish). Asociación de Criadores de la Pita Pinta Asturiana. Accessed August 2014.
  5. ^ Raza aviar PITA PINTA: Datos Censales (in Spanish). Ministerio de Agricultura, Alimentación y Medio Ambiente. Accessed August 2014.