Platin dioxit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Platin dioxit
Adams's catalyst.svg
Danh pháp IUPACPlatinum(IV) oxide
Tên khácplatinum dioxide, platinic oxide
Nhận dạng
Số CAS1314-15-4
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
InChI
Thuộc tính
Công thức phân tửPtO2
Khối lượng mol227.08 g/mol
Bề ngoàiChất rắn màu đen
Khối lượng riêng10.2 g/cm³
Điểm nóng chảy 450 °C (723 K; 842 °F)
Điểm sôi
Độ hòa tan trong nướckhông tan
Độ hòa tankhông tan trong ancol, axit, nước cường toan
MagSus−37.70·10−6 cm3/mol
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
Có  kiểm chứng (cái gì Có KhôngN ?)

Platin dioxit, còn được gián tiếp nhắc đến với cụm tên khác là chất xúc tác của Adams, thường mang công thức đại diện tương tự như hợp chất platin(IV) oxit, nhưng dưới dạng ngậm nước là PtO2•H2O. Hợp chất này là một chất xúc tác cho quá trình hydro hoá và quá trình thủy phân trong các phản ứng tổng hợp hữu cơ.[1] Hợp chất Platin dioxit tồn tại dưới dạng bột màu nâu sẫm, và rất có giá trị về kinh tế. Thông thường thì bản thân các ôxít không phải là một chất xúc tác hoạt động, nhưng nó trở nên hoạt động sau khi tiếp xúc với hydro, sau đó nó chuyển thành platin đen và chịu trách nhiệm cho các phản ứng.

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Trước sự phát triển chất xúc tác của Adams, việc giảm lượng chất hữu cơ được thực hiện bằng cách sử dụng bạch kim dạng keo hoặc bạch kim đen. Các chất xúc tác dạng keo hoạt động mạnh hơn nhưng gây khó khăn trong việc chiết tách các sản phẩm phản ứng. Điều này đã dẫn đến việc bạch kim đen được sử dụng rộng rãi hơn. Adam đã nêu lên cảm nhận của mình:[2]

"... Một vài vấn đề mà tôi giao cho sinh viên của tôi liên quan đến giảm xúc tác. Vì mục đích này chúng tôi đã sử dụng chất xúc tác platin đen với phương pháp tốt nhất được phổ biến và ứng dụng rộng rãi vào thời điểm đó. Các sinh viên của tôi đã gặp nhiều rắc rối với chất xúc tác mà họ thu được trong đó thường xuyên, hợp chất này không hoạt động mặc dù được điều chế theo cùng các bước chi tiết...Tôi đã bắt đầu một nghiên cứu để tìm ra các điều kiện để điều chế chất xúc tác, với mong muốn nó hoạt động đồng nhất."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nishimura, Shigeo (2001). Handbook of Heterogeneous Catalytic Hydrogenation for Organic Synthesis (ấn bản 1). Newyork: Wiley-Interscience. tr. 30, 32, 64–137, 170–225, 315–386, & 572–663. ISBN 9780471396987. 
  2. ^ Hunt, LB (tháng 10 năm 1962). “The Story of Adams's Catalyst: Platinum Oxide in Catalytic Reductions” (PDF). Platinum Metals Rev. 6 (4): 150–2.