Plovdiv (tỉnh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Plovdiv (tỉnh)
Област Пловдив
Map of Bulgaria indicating Plovdiv (tỉnh)
Thủ phủ Plovdiv
Dân số 755.570 GRAO
Diện tích 5.973 km²
Mật độ dân số 126 người/km²
Các đô thị 18
Biển số xe PB
Múi giờ EET
(UTC+2; UTC+3 trong mùa Hè)
Tỉnh trưởng Todor Petkov
Website http://www.pd.government.bg/

Plovdiv là một tỉnh ở nam trung bộ Bulgaria (trước đây thuộc Đông Rumelia). Tỉnh này có 18 đô thị (общини, obshtini, sing. общинa, obshtina); trung tâm hành chính là Plovdiv.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh Rhodopes gần làng Vrata ở phía nam tỉnh

Tỉnh này bao gồm các khu vực Thượng đồng bằng Thracia, Rhodopes, Sredna Gora, các thung lũng Hạ BalkanStara Planina, với đỉnh núi cao nhất là Botev (2.376m). Các sông chính chảy qua tỉnh này là Maritsa, Stryama, Pyasachnik. Có một số đập nước, quan trọng nhất là Pyasachnik. Ở đây có nhiều suối nước khoáng, nhiều khu nghỉ dưỡng nước khoáng lớn Hisarya, Narechen, Banya và các khu nghỉ nhỏ tại Klisura, Asenovgrad, Kuklen, Rosino, Krasnovo, Stoletovo. Tại đây có Vườn quốc gia Trung Balkan với Thác Raysko Praskalo, thác cao nhất ở Balkans.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Tường thành của pháo đài Hissarya

Ngành kinh tế của tỉnh này gồm nông nghiệp (trồng táo, sê ri, mận, cà chua, tiêu, cà rốt, lúa mỳ, lúa mạch, khoai tây…). Ngành công nghiệp có: luyện kim, điện tử ở Plovdiv, Saedinenie, Voivodinovo, Radinovo và các khu vực khác, nhà máy chế tạo vũ khí, thực phẩm. Du lịch cũng là một ngành quan trọng dựa vào các di tích lịch sử và các suối khoáng.

Các thị xã[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố lớn nhất tỉnh là Plovdiv, các thị xã khác có Karlovo, Sopot, Klisura, Kalofer, Hisarya, Saedinenie, Rakovski, Brezovo, Stamboliyski, Krichim, Perushtitsa, Sadovo, Parvomay, Asenovgrad, Laki, Katunica, Yiagodovo.

Các đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

Plovdiv Cổ

Vùng này có 18 đô thị:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]