Porzana carolina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Porzana carolina
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Rallidae
Chi (genus)Porzana
Loài (species)P. carolina
Danh pháp hai phần
Porzana carolina

Porzana carolina là một loài chim trong họ Rallidae.[1] Cá thể trưởng thành dài từ 19–30 cm (7,5–11,8 in)[2][3][4], với phần trên của nâu đậm màu, mặt và phần dưới màu xanh xám, và các thanh màu đen và trắng ở hai bên. Họ có một hóa đơn màu vàng dày ngắn, có dấu màu đen trên mặt tại cơ sở của hóa đơn và trên cổ họng. Chim trống chim mái có màu lông tương tự nhau, nhưng ức chim non không có các dấu trên khuôn mặt màu đen và có một làn da trắng ức màu nâu vàng da bò. Loài này cân nặng khoảng 49–112 g (1,7–4,0 oz).[2]


Môi trường sinh sản của loài này là đầm lầy trên khắp Bắc Mỹ. [5] Chúng làm tổ trong một vị trí giấu kín trong thảm thực vật dày đặc. Con cái thường đẻ từ 10 đến 12 trứng, đôi khi nhiều như 18, trong một chén được chế tạo từ thảm thực vật đầm lầy. Trứng không nở cùng nhau. Cả hai bố mẹ ấp và nuôi trẻ, những người rời khỏi tổ sớm sau khi nở và có thể bay trong vòng một tháng.

Chúng di cư đến miền Nam Hoa Kỳ và miền Bắc Nam Mỹ. Sora là một kẻ lang thang rất hiếm hoi đến Tây Âu, nơi nó có thể bị lẫn lộn với gà nước lông đốm. Tuy nhiên, các loài sau này luôn luôn đốm trên ức. Một dải chỏm đầu và một mẫu cánh khác.

Chúng kiếm thức ăn khi đi bộ hay bơi lội. Chúng là động vật ăn thịt, ăn hạt, côn trùng và ốc sên. Mặc dù soras thường xuyên nghe thấy hơn là nhìn thấy, song đôi khi chúng lại nhìn thấy gần nước. Chúng khá phổ biến, bất chấp sự suy giảm môi trường sống thích hợp trong thời gian gần đây.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  2. ^ a ă Robbins, C.S.; Bruun, B.; Zim, H.S. (1966). Birds of North America. New York: Western Publishing Company, Inc. ISBN 0-7611-1397-5. 
  3. ^ Sora (Porzana carolina) European birds online guide. Avibirds.com. Retrieved on 2013-01-05.
  4. ^ Andy Swash; Rob Still; Ian Lewington (2005). Birds, Mammals, and Reptiles of the Galápagos Islands: An Identification Guide. Yale University Press. tr. 60–. ISBN 978-0-300-11532-1. 
  5. ^ Field Guide to the Birds of North America (ấn bản 4). Washington D.C.: National Geographic. 2002. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]