Pseudocrenilabrinae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pseudocrenilabrinae
Pseudocrenilabrus multicolor.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Actinopterygii
Bộ (ordo) Perciformes
Họ (familia) Cichlidae
Phân họ (subfamilia) Pseudocrenilabrinae
Fowler, 1935
Các tông

Pseudocrenilabrinae là một phân họ cá hoàng đế bao gồm tất cả các loài cá hoàng đế sống ở châu PhiTrung Đông trừ các loài Heterochromis multidensMalagasy.[1] Trước đây một số tác giả xếp thêm các phân họ ở châu Phi như Tilapiinae (Hoedeman, 1947), Tylochrominae (Poll, 1986), Heterochrominae (Kullander, 1998) hay Boulengerochrominae (Tawil, 2001).

Các loài khác trong họ này thuộc các hồ đông Phi lớn hơn như MbunaHồ Malawi, và các loài khác trong Hồ VictoriaHồ Tanganyika.

Các tông trong phân họ Pseudocrenilabrinae như HaplochrominiTilapiini phân bố rộng rãi ở châu Phi; các tông khác phân bố có tính địa phương, đặc biệt là trong các hồ ở thung lũng tách giãn lớn.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Một phần trong các tông đề cập ở trên Bathybatini, Benthochromini, Boulengerochromini, Cyphotilapiini, Eretmodini, Greenwoodochromini, LimnochrominiPerissodini đôi khi cũng được nhận dạng. Các chi tuyệt chủng Mahengechromis và các loài còn sống Etia nguti dường như khá ít có mặt trong Pseudocrenilabrinae, khác với bất kỳ tông nào đã được định danh.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sparks & Smith (2004). Phylogeny and biogeography of cichlid fishes (Teleostei: Perciformes: Cichlidae). Cladistics 20(6): 501–517

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • I. P. Farias, G. Orti, A. Meyer: Total Evidence: Molecules, Morphology, and the Phylogenetics of Cichlid Fishes, Journal of Experimental Zoology (Mol Dev Evol) 288:76–92 (2000) PDF
  • "Cichlidae". FishBase. Ed. Ranier Froese and Daniel Pauly. Nov 2006 version. N.p.: FishBase, 2006. [1]