Ptah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ptah

Một phần của loạt bài
Tín ngưỡng Ai Cập cổ đại

Eye of Horus bw.svg
Niềm tin chủ yếu

Thần thoại · Linh hồn · Duat · Con số · Đa thần giáo

Tập quán

Cúng bái · Chôn cất · Đền thờ

Amun · Amunet · Anubis · Anuket · Apep · Apis · Aten · Atum · Bastet · Bat · Bes · Bốn người con của Horus · Geb · Hapy · Hathor · Heka · Heqet · Horus · Isis · Khepri  · Khnum · Khonsu · Kuk · Maahes  · Ma'at · Mafdet · Menhit · Meretseger · Meskhenet · Monthu · Min · Mnevis · Mut · Neith · Nekhbet · Nephthys · Nu · Nut · Osiris · Pakhet · Ptah · Ra · Ra-Horakhty · Reshep · Satis · Sekhmet · Seker · Selket · Sobek · Sopdu · Set · Seshat · Shu · Taweret · Tefnut · Thoth · Wadjet · Wadj-wer · Wepwawet · Wosret

Tài liệu

Amduat · Sách hơi thở · Sách hang · Sách chết · Sách Trái Đất · Sách cổng · Sách địa ngục

Khác

Atenism · Lời nguyền của pharaon

Thần Plah là vị thần ở Memphis, thủ đô xưa của miền Bắc Ai Cập, nơi các Pharaoh được đội vương miện. Theo các thầy tế của thần Ptah thì thần này đã tạo ra thế giới, dù rằng lúc đầu thần có lẽ là một vị thần sinh sản. Trong thiên niên kỷ thứ ba trước công nguyên, ông được xếp vào hàng thứ ba trong đẳng cấp các thần, sau AmonRa.

Được cho là người sáng tạo ta các nghệ thuật, thần Ptah đã vẽ kiểu và xây dựng các tòa nhà thế tục, cũng như trông coi việc xây cất các đền đài, ông cũng đã đúc ra các thần và vua từ kim loại. Theo một truyền thuyết thì thần này đã tạo ra thế giới qua năng lực ngôn từ của ông ta.

Bò đực Apis, hiện thân của Ptah, theo truyền thuyết, những con bò Apis dưới hạ giới là những con bò toàn thân màu đen, trên trán có hình tứ giác màu trắng, trên lưng có hình vẽ chim ưng, phía dưới lưỡi có cục thịt thừa hình con bọ hung

Thần Ptah thường được thể hiện đang quấn một tấm khăn vải lanh bó sát người và đội một chiếc mũ trùm đầu, tay cầm cây vương trượng quyền lực. Tuy nhiên, đôi khi ông được thề hiện qua một hình ảnh méo mó đáng sợ, dưới lốt này người ta cho là ông đang bảo vệ cho nhân loại khỏi các điều xấu. Khi quyền lực của Memphis suy giảm, thần Ptah thường đi đôi với các thần khác, trong đó có thần Osiris. Vợ ông là nữ thần sư tử cái Sekhmet và ông là cha của Nefertum. Đối diện đền thờ ông là đền thời mộng Apis mà người ta cho là một hiện thân của thần này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]