QAnon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Two soldiers meeting Pence on a tarmac
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence với các thành viên của nhóm SWAT của Broward County, Florida, vào ngày 30 tháng 11 năm 2018. Người đàn ông ở góc trái của hình đang đeo một miếng dán chữ "Q" màu đen nền đỏ được sử dụng bởi những người tin vào thuyết âm mưu QAnon. Bức ảnh đã được tweet, sau đó bị xóa và thay thế trong feed của Pence.
A zoom in on one soldier's uniform that has a patch with a black "Q" on a red background, and another that is a black field with an axe and scythe crossed over one another
Chi tiết từ ảnh hiển thị hình tấm dán QAnon. Miếng dán đen trắng bên trái được cho là của nhóm SWAT. Quy định cấm đeo cả hai miếng dán, và kết quả là viên đội phó đã bị khiển trách và loại khỏi đội SWAT[1]

QAnon[a] (/ˌkjəˈnɒn/ ) là một thuyết âm mưu cực hữu hoàn toàn không có cơ sở cáo buộc rằng những cabal - những kẻ ấu dâm thờ Satan chuyên ăn thịt người[2][3][4] đang điều hành một đường dây buôn bán tình dục trẻ em toàn cầu và có âm mưu chống lại Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang chiến đấu với nhóm người này[5]. Các công tố viên Hoa Kỳ đã gọi Cabal là một nhóm cuồng giáo[6][7] QAnon cũng khẳng định rằng Trump đang lên kế hoạch cho một ngày được gọi là "Bão tố", khi hàng nghìn thành viên của nhóm này sẽ bị bắt giữ[8][9]

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Những người ủng hộ QAnon đã cáo buộc nhiều diễn viên Hollywood theo chủ nghĩa tự do, các chính trị gia đảng Dân chủ và các quan chức chính phủ cấp cao là thành viên của nhóm này.[10] Họ cũng tuyên bố rằng Trump đã giả mạo âm mưu với người Nga để tranh thủ Robert Mueller tham gia cùng ông ta vạch trần đường dây buôn bán tình dục và ngăn chặn cuộc đảo chính của Barack Obama, Hillary ClintonGeorge Soros.[7][11] Các thuyết âm mưu của QAnon đã được phổ biến với các tài khoản troll được phương Tây cho là do nhà nước Nga hậu thuẫn trên mạng xã hội[12][13][14][15][16][17] cũng như các phương tiện truyền thông truyền thống được nhà nước Nga hậu thuẫn.[12][18]

Mặc dù đã có các thuyết âm mưu tương tự lan truyền trong quá khứ như Pizzagate,[19][20] QAnon thực sự nổi bật khi đăng một bài viết vào tháng 10 năm 2017 trên trang web ảnh ẩn danh 4chan do "Q", một tài khoản được cho là của một công dân Mỹ.[21] Hiện tại, có khả năng cao khi cho rằng "Q" là một nhóm người hành động dưới cùng một cái tên[22][23]. Q tuyên bố rằng mình có quyền truy cập những thông tin mật liên quan đến chính quyền Trump và những đảng phái đối lập ở Hoa Kỳ.

NBC News nhận thấy rằng ba người đã lấy bài đăng gốc của Q và mở rộng nó trên nhiều nền tảng phương tiện truyền thông để xây dựng lượng người theo dõi trên internet nhằm thu lợi nhuận. Trước thuyết QAnon, đã một số áp phích 4chan ẩn danh tương tự, chẳng hạn như FBIAnon, HLIAnon (Người nội bộ cấp cao), CIAAnon và WH Insider Anon.[24] Mặc dù có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng hiện nay có một phong trào QAnon đáng kể bên ngoài Hoa Kỳ, đặc biệt là ở châu Âu.[25]

Những người ủng hộ thuyết QAnon bắt đầu xuất hiện tại các cuộc mít tinh của chiến dịch tái tranh cử của Trump vào tháng 8 năm 2018.[26] Bill Mitchell, một phát thanh viên quảng bá QAnon, đã tham dự "hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội" của Nhà Trắng vào tháng 7 năm 2019.[27][28] Các tín đồ QAnon thường gắn thẻ mạng xã hội của họ các bài đăng trên phương tiện truyền thông với hashtag #WWG1WGA, thể hiện phương châm "Where We Go One, We Go All".[29]

Tại một cuộc biểu tình vào tháng 8 năm 2019, một người đàn ông đang hâm nóng đám đông trước khi Trump phát biểu đã sử dụng khẩu hiệu của QAnon, sau đó phủ nhận rằng đó là một ám chỉ tới QAnon. Điều này xảy ra vài giờ sau khi công bố một báo cáo rằng FBI đã xác định QAnon là một nguồn tiềm ẩn của khủng bố trong nước, lần đầu tiên cơ quan này đánh giá một thuyết âm mưu ngoài lề như vậy.[30][31] Theo phân tích do Media Matters for America thực hiện, tính đến tháng 8 năm 2020, Trump đã khuếch đại thông điệp QAnon ít nhất 216 lần bằng cách đăng lại hoặc đề cập đến 129 tài khoản Twitter liên kết với QAnon, đôi khi nhiều lần trong ngày.[32][33] Những người theo dõi QAnon gọi Trump là "Q+".[34]

Vào năm 2020, số lượng người theo thuyết QAnon không được biết chắc chắn, nhưng họ đã có một sự hiện diện lớn trên mạng xã hội. Vào tháng 6 năm 2020, Q đã kêu gọi những người theo dõi thực hiện "lời thề chiến binh kỹ thuật số" và nhiều người đã thực hiện bằng cách sử dụng hashtag Twitter #TakeTheOath.[35] Vào tháng 7 năm 2020, Twitter đã cấm hàng nghìn tài khoản liên kết với QAnon và thay đổi thuật toán của nó để giảm sự lan truyền của thuyết âm mưu này.[36] Một phân tích nội bộ của Facebook được báo cáo vào tháng 8 cho thấy hàng triệu người theo dõi trên hàng nghìn nhóm và trang; Facebook đã hành động để loại bỏ và hạn chế hoạt động QAnon vào cuối tháng đó.[37][38]

Những người theo dõi cũng đã di chuyển đến các bảng tin chuyên dụng như EndChan và 8chan (hiện tại được đổi tên thành 8kun), tại đó họ tổ chức để tiến hành cuộc chiến thông tin nhằm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020.[39] Sau khi Trump thua Joe Biden, niềm tin vào QAnon đã trở thành một phần của nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử, cụ thể hóa thành bạo loạn tại điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến một cuộc sàng lọc chặt chẽ hơn nữa đối với nội dung về QAnon trên các phương tiện truyền thông xã hội.[40][41][42]

Tuyên bố về âm mưu[sửa | sửa mã nguồn]

Thuyết âm mưu này thường được nhấn mạnh một cách rộng rãi là "không có thực"[43][44] và "vô căn cứ"[45]. Những người đề xướng thuyết âm mưu được gọi là "một âm mưu loạn trí"[7] và "một số fan Trump nhiệt tình nhất trên Internet"[46]. Thuyết này được phổ biến chủ yếu do những người ủng hộ của Trump, người nhắc đến StormGreat Awakening - các khái niệm và từ vựng của QAnon liên quan chặt chẽ đến các khái niệm tôn giáo của millenarianismapocalypticism[8], dẫn đến việc nó được đôi khi hiểu như một phong trào tôn giáo mới nổi. [34][47][48] Các tín đồ của QAnon, trong khi coi Trump là một Cơ đốc nhân còn thiếu sót, cũng xem ông như một đấng cứu thế được Chúa gửi đến[33][49][50]

Theo Travis View, người đã nghiên cứu QAnon và viết nhiều về nó trên tờ The Washington Post, bản chất của thuyết âm mưu này là:

"Thuyết QAnon được dựa trên ý tưởng rằng có một nhóm những kẻ ấu dâm thờ quỷ Satan đang thống trị toàn thế giới và kiểm soát mọi thứ, [...] Họ kiểm soát các chính trị gia, truyền thông, Hollywood và che giấu sự tồn tại của chính họ. Và họ sẽ tiếp tục thống trị thế giới nếu Donald Trump không trở thành tổng thống. Theo thuyết âm mưu này, Trump biết hết về những điều xấu xa nhóm này đang làm. Và một trong những lí do Trump được bầu là để chấm dứt sự tồn tại của nhóm này.[8]. Và rằng mọi người sẽ không biết gì về cuộc chiến vô hình này giữa Trump và quân đội Hoa Kỳ [...], nếu như không có 'Q'. Và 'Q' cơ bản là một người dùng trên 4chan, sau này chuyển sang 8chan, người tiết lộ các bí mật về cuộc chiến này, về những gì nhóm những kẻ ấu dâm đang làm và các cuộc bắt giữ trong tương lai qua các bài đăng của mình."

Những người đi theo QAnon cũng tin rằng có một sự kiện sắp xảy ra được gọi là "Storm - Bão tố", khi hàng nghìn thành viên của nhóm này sẽ bị bắt và có thể bị đưa đến nhà tù Vịnh Guantanamo hoặc phải đối mặt với các tòa án quân sự, và quân đội Mỹ sẽ tiếp quản nước Mỹ[8]. Kết quả sẽ là sự cứu rỗi và xã hội không tưởng trên trái đất[51].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ The term originally referred to the anonymous poster "Q", but some media outlets have started to use the compound "QAnon" as a collective term for either the conspiracy theory or the community driving and discussing it.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Altman, Howard (ngày 5 tháng 12 năm 2018). “Double trouble for Broward deputy: One patch for QAnon conspiracy, another for his SWAT team”. Tampa Bay Times (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.
 2. ^ Colby Itkowitz, Isaac Stanley-Becker, Lori Rozsa and Rachael Bade (ngày 20 tháng 8 năm 2020). Trump praises baseless QAnon conspiracy theory, says he appreciates support of its followers. The Washington Post.
 3. ^ Associated Press (ngày 9 tháng 2 năm 2020). QAnon supporters sharing 'deep state' satanic sex trafficking ring/cannibalism theories at Trump rallies. Fox.
 4. ^ Vox Staff. QAnon: The conspiracy theory embraced by Trump, several politicians, and some American moms. Vox.
 5. ^ Roose, Kevin (ngày 28 tháng 8 năm 2020). “What Is QAnon, the Viral Pro-Trump Conspiracy Theory?”. The New York Times. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 6. ^ Polantz, Katelyn (ngày 15 tháng 1 năm 2021). “US takes back its assertion that Capitol rioters wanted to 'capture and assassinate' officials”. CNN. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2021. Prosecutors accuse Chansley of being a flight risk who can quickly raise money through non-traditional means as "one of the leaders and mascots of QAnon, a group commonly referred to as a cult (which preaches debunked and fictitious anti-government conspiracy theory)."
 7. ^ a b c Stanley-Becker, Isaac (ngày 1 tháng 8 năm 2018). 'We are Q': A deranged conspiracy cult leaps from the Internet to the crowd at Trump's 'MAGA' tour”. The Washington Post. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2018.
 8. ^ a b c d Rozsa, Matthew (ngày 18 tháng 8 năm 2019). “QAnon is the conspiracy theory that won't die”. Salon. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.
 9. ^ Spring, Marianna; Wendling, Mike (ngày 3 tháng 9 năm 2020). “The link between Covid-19 myths and QAnon”. BBC News. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2020.
 10. ^ Sommer, Will (ngày 7 tháng 7 năm 2018). “What Is QAnon? The Craziest Theory of the Trump Era, Explained”. The Daily Beast. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2020.
 11. ^ Laviola, Erin (ngày 1 tháng 8 năm 2018). “QAnon Conspiracy: 5 Fast Facts You Need to Know”. Heavy.
 12. ^ a b Menn, Joseph (ngày 24 tháng 8 năm 2020). “Russian-backed organizations amplifying QAnon conspiracy theories, researchers say”. Reuters. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 13. ^ Ross, Jamie (2 tháng 11 năm 2020). “Russia-Backed Twitter Accounts Pushed QAnon Theory Right From Its Start, Says Report”. The Daily Beast (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 14. ^ “Russian troll accounts purged by Twitter pushed Qanon, other conspiracies”. NBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 15. ^ Menn, Joseph (ngày 2 tháng 11 năm 2020). “QAnon received earlier boost from Russian accounts on Twitter, archives show”. Reuters (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 16. ^ “Congressman Krishnamoorthi Requests Information From DNI Ratcliffe On Russian Use QAnon In Disinformation Efforts”. Congressman Raja Krishnamoorthi (bằng tiếng Anh). 19 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 17. ^ “Russian Trolls Spread Baseless Conspiracy Theories Like Pizzagate And QAnon After The Election”. BuzzFeed News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 18. ^ Davis, Julia (ngày 24 tháng 8 năm 2020). “Russia Using QAnon Conspiracies to Help Get Trump Re-Elected”. The Daily Beast (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 1 năm 2021.
 19. ^ Sullivan, Margaret (ngày 1 tháng 8 năm 2018). “As the bizarre QAnon group emerges, Trump rallies go from nasty to dangerous”. The Washington Post (bằng tiếng Anh). ISSN 0190-8286. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 20. ^ Greenspan, Rachel E. (ngày 29 tháng 9 năm 2020). “QAnon conspiracy theorists have been linked to a killing and multiple armed stand-offs. Here are the criminal allegations connected to the movement and its followers”. Insider. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 21. ^ Martineau, Paris (ngày 19 tháng 12 năm 2017). “The Storm Is the New Pizzagate – Only Worse”. New York. ISSN 0028-7369. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2018.
 22. ^ Rothschild, Mike (ngày 29 tháng 5 năm 2018). “Who is Q Anon, the internet's most mysterious poster?”. The Daily Dot (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2018.
 23. ^ Brean, Henry (ngày 13 tháng 7 năm 2018). “Suspect in Hoover Dam standoff writes Trump, cites conspiracy in letters”. Las Vegas Review-Journal (bằng tiếng Anh). ISSN 1097-1645. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2018.
 24. ^ Zadrozny, Brandy; Collins, Ben (ngày 8 tháng 8 năm 2018). “How three conspiracy theorists took 'Q' and sparked Qanon”. NBC News. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2019.
 25. ^ “Europe's QAnon followers embrace US election conspiracy theories”. POLITICO. ngày 6 tháng 11 năm 2020.
 26. ^ Bank, Justin; Stack, Liam; Victor, Daniel (ngày 1 tháng 8 năm 2018). “What Is QAnon: Explaining the Internet Conspiracy Theory That Showed Up at a Trump Rally”. The New York Times (bằng tiếng Anh). ISSN 0362-4331. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2018.
 27. ^ Roose, Kevin (ngày 10 tháng 7 năm 2019). “Trump Rolls Out the Red Carpet for Right-Wing Social Media Trolls”. The New York Times (bằng tiếng Anh). ISSN 0362-4331. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2019.
 28. ^ Durkee, Alison (ngày 8 tháng 7 năm 2019). “Trump's "Social Media Summit" Is a Far-Right Troll Convention”. Vanity Fair. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.
 29. ^ “What is the QAnon conspiracy theory?”. CBS News. ngày 29 tháng 9 năm 2020. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2020.
 30. ^ Bump, Philip (ngày 2 tháng 8 năm 2019). “Hours after an FBI warning about QAnon is published, a QAnon slogan turns up at Trump's rally”. The Washington Post (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.
 31. ^ Kovensky, Josh (ngày 2 tháng 8 năm 2019). “Ex-Dem Who Spouted QAnon Slogan At Trump Rally Disavows QAnon”. Talking Points Memo (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.
 32. ^ Kaplan, Alex (ngày 1 tháng 8 năm 2019). “Trump has repeatedly amplified QAnon Twitter accounts. The FBI has linked the conspiracy theory to domestic terror”. Media Matters for America.
 33. ^ a b Nguyen, Tina (ngày 12 tháng 7 năm 2020). “Trump isn't secretly winking at QAnon. He's retweeting its followers”. Politico.
 34. ^ a b Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên atlpro
 35. ^ Rosenberg, Matthew; Steinhauer, Jennifer (ngày 14 tháng 7 năm 2020). “The QAnon Candidates Are Here. Trump Has Paved Their Way”. The New York Times.
 36. ^ Conger, Kate (ngày 21 tháng 7 năm 2020). “Twitter Takedown Targets QAnon Accounts”. The New York Times.
 37. ^ Sen, Ari; Zadrozny, Brandy (ngày 10 tháng 8 năm 2020). “QAnon groups have millions of members on Facebook, documents show”. NBC News.
 38. ^ Seetharaman, Deepa (ngày 19 tháng 8 năm 2020). “Facebook Removes QAnon Groups as It Expands Anti-Violence Policy”. The Wall Street Journal.
 39. ^ Thomas, Elise (ngày 17 tháng 2 năm 2020). “Qanon Deploys 'Information Warfare' to Influence the 2020 Election”. Wired. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 40. ^ CNN, Rob Kuznia, Curt Devine and Drew Griffin. “How QAnon's lies are hijacking the national conversation”. CNN. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2021.
 41. ^ “Woman killed in Capitol was Trump supporter who embraced conspiracy theories”. NBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2021.
 42. ^ “Twitter blocks 70,000 QAnon accounts after US Capitol riot”. AP NEWS. 12 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2021.
 43. ^ Bank, Justin; Stack, Liam; Victor, Daniel (ngày 1 tháng 8 năm 2018). “What Is QAnon: Explaining the Internet Conspiracy Theory That Showed Up at a Trump Rally”. The New York Times. ISSN 0362-4331. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2018.
 44. ^ Zadrozny, Brandy; Collins, Ben (ngày 18 tháng 7 năm 2018). “Like the fringe conspiracy theory Qanon? There's plenty of merch for sale on Amazon”. NBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 30 tháng 7 năm 2018.
 45. ^ Hall, Ellie (ngày 2 tháng 8 năm 2018). “What Is QAnon? Here's What You Need To Know About The Baseless Mega-Conspiracy Theory: For the most part, the nonsensical conspiracy theory's adherents were largely confined to fever-swamp corners of the internet. That is changing, and things are getting dangerous”. BuzzFeed News. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2018.
 46. ^ View, Travis (18 tháng 9 năm 2018). “How conspiracy theories spread from the Internet's darkest corners”. The Washington Post. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2018.
 47. ^ Nyce, Caroline Mimbs (ngày 14 tháng 5 năm 2020). “The Atlantic Daily: QAnon Is a New American Religion”. The Atlantic (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2020.
 48. ^ Argentino, Marc-André (ngày 18 tháng 5 năm 2020). “The Church of QAnon: Will conspiracy theories form the basis of a new religious movement?”. The Conversation (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2020.
 49. ^ Davis, Julia (ngày 2 tháng 9 năm 2020). “Russian Media Turns to QAnon Conspiracies to Help Re-Elect Trump”. The Daily Beast. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 50. ^ Stanley-Becker, Isaac (ngày 2 tháng 8 năm 2020). “How the Trump campaign came to court QAnon, the online conspiracy movement identified by the FBI as a violent threat”. The Washington Post. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2020.
 51. ^ Ross, Alexander Reid (ngày 8 tháng 1 năm 2019). “Apocalypse in America: The Smell of Fascism in the pro-Trump QAnon Conspiracy”. Ha'aretz. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2020.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]