Quân khu Leningrad

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quân khu Leningrad
Ленинградский военный округ
Leningrad md emb.png
Thành lậpNgày 6 tháng 8 năm 1864
Quốc giaNga Đế quốc Nga (1864–1918)
 Liên Xô (1924–1991)
Nga Nga (1991–2010)
Quân chủngLực lượng Vũ trang Liên Xô
Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga
Phân loạiQuân khu
Bộ phận củaBộ Quốc phòng
HeadquartersSaint Petersburg
Thành tíchOrder of Lenin Huân chương Lenin

Quân khu Leningrad (tiếng Nga (chữ Kirin): Ленинградский военный округ, chữ Latinh: Leningradskiy voyennyy okrug) là một quân khu của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga hiện nay và của Lực lượng vũ trang Liên Xô cũ.

Quân khu này bảo vệ vùng lãnh thổ Tây Bắc của Nga, bao gồm các nước cộng hòa KareliyaKomi, các tỉnh Arkhangelsk, Vologda, Leningrad, Murmansk, Novgorod, PskovKhu tự trị Nenets.

Quân khu Leningrad giáp với (từ bắc xuống nam) Bắc Băng Dương, Na Uy, Phần Lan, Vịnh Phần Lan, Estonia, LithuaniaBelarus. Bộ Tư lệnh quân khu đóng ở thành phố Sankt-Peterburg.

Quân khu được thành lập ngay sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, khi đó mang tên Quân khu Petrograd. Ngày 1 tháng 2 năm 1924, được đổi tên thành Quân khu Leningrad. Cuối năm 2010, quân khu Leningrad cùng với quân khu Moskva và hạm đội Baltic, hạm đội Phương Bắc hợp lại thành quân khu miền Tây. Tháng 1 năm 2023, Liên bang Nga thông báo kế hoạch tái lập Quân khu Leningrad và Quân khu Moskva như một phần của kế hoạch tái cơ cấu Quân đội Nga nhằm ứng phó với sự mở rộng của NATO.