Quảng Tân, Quảng Xương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quảng Tân thuộc huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.

Quảng Tân

Hành chính
TỉnhThanh Hóa
HuyệnQuảng Xương
Địa lý
Diện tích5,8 km²[1]
Dân số (2009)
Tổng cộng10.383 người
Mật độ1.790 người/km²
Dân tộcKinh
Khác
Mã hành chính16444[2]

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Quảng Tân nằm ở phía bắc của huyện Quảng Xương.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Quảng Tân được thành lập vào năm 1948, là một trong những xã được thành lập sớm nhất của huyện Quảng Xương, ngày đầu thành lập, bởi số lượng dân còn ít, diện tích đất còn eo hẹp vì vậy ban đầu xã chỉ có 6 thôn. Người dân trong xã đã có những đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến trường kì chống lại kẻ thù xâm lược sừng sỏ nhất thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

Năm 1975 sau khi đất nước ta đã giành được độc lập hoàn toàn, non sông thu về một mối. Hòa chung niềm vui của đất nước, với tinh thần tự lực tự cường  nhân dân trong toàn xã đã tích cực tăng gia sản xuất, khai hoang phục hóa, tiến hành phủ xanh đất trống đồi núi trọc, mở rộng diện tích đất canh tác phục vụ đời sống, hàn gắn vết thương chiến tranh nhằm ổn định đời sống người dân trong toàn xã. Chính sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân toàn xã Quảng Tân nói riêng, năm 1978 xã Quảng Tân đã thành lập thêm 3 thôn, nâng tổng số thành 9 thôn trong toàn xã cho đến ngày nay, với tổng số dân vào năm 2012 là 7544 người. Trong quá trình xây dựng và trưởng thành xã Quảng Tân đã xây dựng được hệ thống cơ sở Đảng vững mạnh với 9 chi bộ Đảng. Các Bí thư và Phó bí thư ở chi bộ Đảng kết hợp với cán bộ công chức của UBND xã lãnh đạo nhân dân xây dựng phát triển kinh tế, xã hội theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Năm 1986 đất nước tiến hành đổi mới xóa bỏ hoàn toàn nền kinh tế tập trung chuyển sang nền kinh tế hàng hóa, đây chính là cột mốc quan trọng trong lịch sử giúp đất bước sang một trang sử mới. Sự đổi mới này đã ảnh hưởng tích cực tới đời sống của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân  xã Quảng Tân – Quảng Xương – Thanh Hóa nói riêng.

Từ khi thành lập cho đến nay, nhân dân và Đảng bộ trong toàn xã Quảng Tân đã đóng góp nhiều thành quả cho sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội cho huyện Quảng Xương cũng như thúc đẩy sự phát triển tỉnh nhà, hòa nhịp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước. Năm 2003, năm 2009 nhân dân và Đảng Bộ xã đã vinh dự khi đón nhận danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" lần 1 và lần 2 do Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa trao tặng. Hiện nay tất cả các thôn trong toàn xã đều được công nhận là "làng văn hóa". Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xã Quảng Tân đã không ngừng ổn định và phát triển, luôn chăm lo đến đời sống của nhân dân, một trong những chủ trương đó là đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần của người dân, áp dụng các biện pháp nhằm xóa đói giảm nghèo trong toàn xã, tạo việc làm cho người lao động, thực hiện thắng lợi mục tiêu: "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh"

Vùng đất thuộc xã Quảng Tân ngày nay, vào đầu thế kỉ 19 thuộc tổng Lưu Vệ, huyện Quảng Xương, phủ Tĩnh Gia, nội trấn Thanh Hóa. Đầu thế kỉ 20 thuộc tổng Vệ Yên[1].

Sau năm 1945, thuộc xã Duy Tân. Năm 1948 xã Duy Tân sáp nhập với xã Xứ Nhu thành xã Quảng Tân, tên gọi Quảng Tân xuất hiện từ đây. Năm 1954 xã Quảng Tân chia thành hai xã Quảng Tân (mới) và Quảng Trạch[1].

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Quảng Tân gồm có 7 làng chia thành 11 thôn[1]:

  • Làng Phú Đa: có một thôn, từ đầu thế kỉ 19 đến thời vua Đồng Khánh là thôn Phú Đa Đông thuộc xã Lưu Vệ, tổng Lưu Vệ.
  • Làng Tiền Đoài: gồm ba thôn là Tân Tiền, Tân Đoài, Tân Hưng; từ đầu thế kỉ 19 đến thời vua Đồng Khánh là thôn Tiền Đoài thuộc xã Hoàng Thanh.
  • Làng Bái Trúc: gồm hai thôn là Tân Trúc và Tân Hoa; đầu thế kỉ 19 là thôn Bái Trúc thuộc xã Cát Lâm.
  • Làng Cổ Hậu: gồm hai thôn là Tân Cổ và Tân Hậu.
  • Làng Dục Tú: gồm một thôn.
  • Làng Đắc Thọ: gồm một thôn; từ đầu thế kỉ 19 đến thời vua Đồng Khánh là thôn Thượng Thọ thuộc xã Lưu Vệ, năm 1948 thôn Thượng Thọ chia thành Đắc Thọ và Tân Thượng.
  • Làng Tân Thượng: gồm một thôn; thời vua Tự Đức là xóm Bái thuộc thôn Thượng Thọ, từ năm 1948 là thôn Tân Thượng. Năm 1991, làng chia thành hai phần, phía đông của trục đường chính giữa làng chuyển về thị trấn Quảng Xương mới thành lập.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b Hoàng Tuấn Phổ (chủ biên) (2010). Địa chí huyện Quảng Xương. Hà Nội: Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa. tr. 87. 
  2. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam.