Quần đảo Eo biển Torres

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Quần đảo Eo biển Torres
Hiệu ca: Advance Australia Fair
Vị trí của Quần đảo Eo biển Torres, giửa bán đảo Cape York, Queensland, Australia và Papua New Guinea.
Vị trí của Quần đảo Eo biển Torres, giửa bán đảo Cape York, Queensland, AustraliaPapua New Guinea.
Quần đảo Eo biển Torres trên bản đồ Thế giới
Quần đảo Eo biển Torres
Trực thuộc sửa dữ liệu
Chính quyền
 • KiểuChính quyền địa phương
 • Nữ hoàngElizabeth II
 • Chủ tịchaJoseph Elu
Dân số 4,248[1]

Quần đảo Eo biển Torres /ˈtɔːr[invalid input: 'ɨ']s/ là một nhóm gồm ít nhất 274 đảo nhỏ nằm trong eo biển Torres, eo nước tách bán đảo Cape York thuộc phía bắc lục địa Australiađảo New Guinea.

Các đảo trong eo biển chủ yếu thuộc tiểu bang Queensland, một đơn vị cấu thành nên nhà nước Australia. Các đảo được quản lý bởi Vùng tự trị Eo biển Torres, một số hòn đảo nằm gần với đảo New Guinea, thuộc về sự quản lý của một số tỉnh Tây Papua New Guinea, với đảo quan trọng nhất là đảo Daru là thủ phủ của tỉnh Tây Papua New Guinea.

Chỉ có 14 trong số các hòn đảo là nơi có người sinh sống,[2] với nhiều đảo bị đe dọa bởi mực nước biển đang dâng cao.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cục Thống kê Úc (31 tháng 10 năm 2012). “Torres Strait Islands”. 2011 Census QuickStats (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2014.
  2. ^ Suellen Hinde (31 tháng 1 năm 2011). “Monster tides smother Torres Strait islands”. The Sunday Mail. News Queensland. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2011.
  3. ^ Kirsty Nancarrow (5 tháng 12 năm 2011). “Council makes bid for $5m seawalls revamp”. ABC News. Australian Broadcating Corporation. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2011.

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]