Quần đảo Habomai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thực thể địa lý tranh chấp
Habomai
Tên khác: tiếng Nga: Хабомаи; tiếng Nhật: 歯舞群島, chuyển tự Habomai guntō
Habomai nhìn từ không gian
Địa lý
Quần đảo Habomai trên bản đồ Nga
Quần đảo Habomai
Khabomai
Vị tríThái Bình Dương
Tọa độ43°30′B 146°8′Đ / 43,5°B 146,133°Đ / 43.500; 146.133
Quần đảoQuần đảo Kuril
Tổng số đảo10 + một vài đảo đá
Quản lý
Quốc gia quản lý Nga
TỉnhSakhalin
Tranh chấp giữa
Quốc gia Nhật Bản
TỉnhHokkaidō
Thành phố thủ phủTokyo

Quốc gia

 Nga
TỉnhSakhalin

Quần đảo Habomai (Tiếng Nga: Хабомаи (Khabomai), Tiếng Nhật: 歯舞群島 (Habomai guntō) hoặc 歯舞諸島 (Habomai shotō , âm Hán-Việt: Quần đảo Xỉ Vũ) là một nhóm các hòn đảo nhỏ ở cực nam của Quần đảo Kuril. Quần đảo hiện nằm dưới quyền kiểm soát của Nga, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và coi đây là một phần của Lãnh thổ Phương Bắc cùng với các đảo Iturup, KunashirShikotan.

Liên Xô chiếm đóng Habomai trong những ngày cuối của cuộc Thế chiến thứ 2, và sau đó được sáp nhập vào Liên bang Xô viết, Liên Xô coi đây là hành động phù hợp với Thỏa thuận Yalta giữa các nước thuộc phe Đồng minh, trong đó việc chuyển giao các hòn đảo cho Liên Xô để đổi lấy sự tham gia của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương. Năm 1956, sau các cuộc đàm phán khó khăn, Liên Xô đồng ý nhượng lại Habomai cho Nhật Bản, cùng với Shikotan, sau khi ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Tuy nhiên, hiệp ước đã không được ký kết, và các đảo vẫn thuộc thẩm quyền của Liên Xô. Tuy nhiên, lời hứa cho một giải pháp hai đảo (để đơn giản, coi tất cả các đảo Habomai là một hòn đảo) vẫn được để ngỏ trong các cuộc đàm phán Nga-Nhật.

Một phần vì không chắc chắn về tương lai của Habomai, quần đảo hiện nay không có người của tiền đồn bảo vệ biên giới Nga.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]