Quận Brčko

Quận Brčko
Brčko Distrikt
Брчко дистрикт
Brčko (collage image).jpg
Hiệu kỳ của Quận Brčko
Hiệu kỳ
Huy hiệu của Quận Brčko
Huy hiệu
Vị trí của Quận Brčko trong Bosnia và Herzegovina
Vị trí của Quận Brčko trong Bosnia và Herzegovina
Quận Brčko trên bản đồ Thế giới
Quận Brčko
Quận Brčko
Tọa độ: 44°52′0″B 18°47′0″Đ / 44,86667°B 18,78333°Đ / 44.86667; 18.78333
Quốc giaBosna và Hercegovina
Thành lập5 tháng 3 năm 1999
Quy chế có hiệu lực8 tháng 3 năm 2000
Thủ phủBrčko sửa dữ liệu
Chính quyền
 • Thị trưởngDragan Pajić
 • Chủ tịch Hội đồng QuậnMirsad Đapo
 • Giám sát Quốc tếRaffi Gregorian
Diện tích
 • Tổng cộng493 km2 (190 mi2)
Dân số (1991)
 • Tổng cộng87.332
Múi giờCET (UTC+1)
 • Mùa hè (DST)CEST (UTC+2)
Mã bưu điện76100
Mã điện thoại(+387) 49
Mã ISO 3166BA-BRC sửa dữ liệu
Trang webOfficial Web Site,
Official District Assembly Website
Official District Prosecutor Web Site
Vị trí của Quận Brčko (vàng) trong Bosnia và Herzegovina (xanh)
Lãnh thổ của Liên bang Bosna và Hercegovina (xanh lục) và Cộng hoà Srpska (xanh lam) trước Hoà ước Dayton cùng với ranh giới Hoà ước định ra (đỏ)

Quận Brčko (tiếng Bosna, tiếng Croatiatiếng Serbia: Brčko distrikt, tiếng Serbia chữ Kirin: Брчко дистрикт) nằm ở phía đông bắc của Bosna và Hercegovina là một quận trung lập, tự trị và nằm dưới chủ quyền của Bosna và Hercegovina. Về mặt chính thức, quận thuộc về cả hai thực thể của đất nước này là Cộng hòa SrpskaLiên bang Bosna và Hercegovina. Thực thể này được thành lập vào năm 1999 để phản ánh bản chất đa sắc tộc và địa vị đặc biệt của nó và các khu vực xung quanh trong đất nước Bosnia mới độc lập. Trên thực tế, Quận Brčko hoạt động như một khu vực tự trị địa phương, giống như các thành phố tự trị khác trong cả nước. Thủ phủ của quận này là thành phố Brčko.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Quận Brčko được thành lập sau một quá trình phân xử do Đại diện Cấp cao của Bosnia và Herzegovina đảm nhiệm. Tuy nhiên, theo Hiệp định Hòa bình Dayton, quy trình này chỉ có thể phân xử phần tranh chấp của đường ranh giới giữa các thực thể (IEBL). Quận Brčko được hình thành từ toàn bộ lãnh thổ của đô thị Brčko cũ, trong đó 48% (bao gồm cả thành phố Brčko) thuộc Cộng hoà Srpska mới được thành lập, trong khi 52% thuộc Liên bang Bosnia và Herzegovina cũ. Kể từ khi Chiến tranh Bosnia kết thúc, Liên minh châu Âu đã duy trì sự hiện diện ngoại giao nhằm gìn giữ hòa bình trong khu vực.

Quận Brčko là thành tố duy nhất trong Hiệp định Hòa bình Dayton chưa được hoàn tất. Thỏa thuận này đã được hoàn tất vào tháng 3 năm 1999, dẫn đến một "khu vực" như đã đề cập ở trên sẽ được điều hành bởi một Phó Đại diện cấp cao chính người Mỹ, đồng thời là Giám sát viên Quốc tế Brčko.

Vào năm 2006, theo Lệnh Giám sát, tất cả "Luật pháp nhân ở Quận Brčko và IEBL" đã bị bãi bỏ. Phán quyết do Giám sát viên Brčko Susan Johnson đưa ra bãi bỏ tất cả Luật pháp nhân trong Học khu, cũng như bãi bỏ Đường biên giới pháp nhân. Phán quyết này làm cho Luật của Quận và Luật của Nhà nước Bosnia và Herzegovina (bao gồm cả luật của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Bosnia và Herzegovina) trong thực thể này.

Giám sát viên Quốc tế Brčko đầu tiên đến vào tháng 4 năm 1997. Trước đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có một văn phòng khiêm tốn do Randolph Hampton đứng đầu. Trong thời gian tạm thời trước khi Quận Brčko có thể được đại diện sau thỏa thuận, các cuộc bầu cử địa phương đã được tổ chức và cứu trợ nhân đạo được cung cấp với sự hợp tác của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và ECHO. Học khu được biết đến như một trung tâm cho các chương trình xây dựng nhà nước khác nhau do các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là do Hoa Kỳ điều hành.

Sau cuộc họp của Hội đồng Thực thi Hòa bình (PIC) vào ngày 23 tháng 5 năm 2012, nó đã được quyết định đình chỉ, không chấm dứt nhiệm vụ của Giám sát viên Quốc tế Brčko. Tòa án trọng tài Brčko, cùng với Cơ quan giám sát Brčko bị đình chỉ, vẫn tiếp tục tồn tại.

Dân cư[sửa | sửa mã nguồn]

1971[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng số 74.771

  • Người Bosna - 30.181 (40,36%)
  • Người Croatia - 24.925 (33,33%)
  • người Serb - 17.709 (23,68%)
  • Người Nam Tư - 1.086 (1,45%)
  • Khác - 870 (1.18%)

1991[sửa | sửa mã nguồn]

Trước chiến tranh Quận Brčko có 87.332 cư dân, bao gồm:

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]