Quốc ca Afghanistan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pashto: ملی سرود
Dari: سرود ملی
Pashto: Milli Surood
Dari: Surūd-e Millī
Emblem of Afghanistan.svg
Quốc huy Afghanistan

Quốc ca của  Afghanistan
LờiAbdul Bari Jahani
NhạcBabrak Wassa
Được chấp nhận2006
Đoạn nhạc mẫu

Quốc ca Afghanistan (Tiếng Pashto:  ملی سرود‎ - Milli Surood; tiếng Ba Tư: سرود ملی‎‎ - Surūd-e Millī) được chính thức chọn làm quốc ca của Afghanistan, công bố bởi Loya Jirga vào tháng 05 năm 2006. Theo Điều 20 trong Hiến pháp Afghanistan,quốc ca sẽ được viết bằng tiếng Pashto và trong đó phải bao gồm sự đề cập tới "Takbir" cũng như tên của các nhóm dân tộc Afghanistan khác nhau. Phần lời được hoàn thành bởi Abdul Bari Jahani và phần nhạc được soạn bởi nhạc sĩ mang hai dòng máu ĐứcAfghanistan - Babrak Wassa.

Lịch sử [sửa | sửa mã nguồn]

Trước đó, một bài quốc ca khác đã được lựa chọn vào năm 1973 sau sự xóa bỏ chế độ quân chủ Afghanistan, khi Cộng hòa Afghanistan được thành lập bởi Tổng thống Daoud Khan. Lời ca của nó được viết bởi Abdul Rauf Benawa và phần nhạc bởi Abdul Ghafoor Breshna. Một bản quốc ca khác nữa (do Sulaiman Layeq viết lời) được chọn sau sự thành lập của Cộng hòa Dân chủ Afghanistan vào năm 1978

Trong suốt thời kỳ Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, Afghanistan đã không có quốc ca, vì chính quyền Taliban đặt âm nhạc ngoài vòng pháp luật trên quy mô toàn quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]