Quốc huy Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kirghizia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc huy của Kirghizia Xô viết

Emblem of the Kirghiz SSR.svg
Chi tiết
Thuộc sở hữuCộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kirghizia
Được thông qua23 tháng 3 năm 1937
ĐỉnhNgôi sao đỏ
Vật bao quanhLúa mìBông
Khẩu hiệuБардык өлкөлөрдүн пролетарлары, бириккиле! (Tiếng Kyrgyz)

Пролетарии всех стран, соединяйтесь! (Tiếng Nga)

"Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại!"
Phiên bản cũEmblem of the Kirghiz SSR (1936).svg

Quốc huy Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kirghizia được thông qua vào ngày 23 tháng 3 năm 1937 bởi chính phủ của Kirghizia Xô viết. Quốc huy dựa trên biểu tượng quốc gia của Liên bang Xô viết. Nó cho thấy các biểu tượng của nông nghiệp (bônglúa mì) trên phông nền của ngọn núi Tian Shan, được bao quanh bởi một khung nghệ thuật dân gian của người Kyrgyz. Ngôi sao đỏ đã được thêm vào năm 1948. Mặt trời mọc tượng trưng cho tương lai của quốc gia Kirghizia, ngôi sao cũng như búa liềm tượng trưng cho chiến thắng của chủ nghĩa cộng sản và "cộng đồng xã hội chủ nghĩa toàn cầu".[1]

Quốc huy này mang khẩu hiệu của Liên Xô ("Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại!") Trong cả tiếng Ngatiếng Kyrgyz. Trong tiếng Kyrgyz, nó là "Бардык өлкөлөрдүн пролетарлары, бириккиле!" (chuyển tự: "Bardıq ölkölördün proletarları, birikkile!").

Quốc huy Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô viết Kirghizia vẫn được sử dụng vào năm 1992 cho đến năm 1994 khi họ thông qua quốc huy hiện tại của Kyrgyzstan và vẫn giữ lại một số phần từ thời Xô viết.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Henry Hill Collins (1950). The constitutions of the 16 constituent or Union Republics of the U.S.S.R.: A comparative analysis. American Russian Institute. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2013.