Bước tới nội dung

Quốc huy Lào

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Chi tiết
Thuộc sở hữuCộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Được thông qua1992
Huy hiệu trên khiênNgọn tháp Thạt Luổng trên đỉnh, con đường ở trung tâm giữa đập thủy điện ở bên trái, khu rừng trên cánh đồng lúa ở bên phải và một nửa bánh răng cưa ở phía dưới
Vật bao quanhThân lúa gạo chín
Khẩu hiệuສັນຕິພາບ ເອກະລາດ ປະຊາທິປະໄຕ
"Hòa bình, Độc lập, Dân chủ"

ເອກະພາບ ວັດຖະນາຖາວອນ
"Thống nhất, Thịnh vượng"

ສາທາລະນະລັດ ປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ
"Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào"
Các yếu tố khácDải ruy băng đỏ quấn quanh ở cả hai bên với khẩu hiệu và tên của nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Phiên bản cũ

Quốc huy Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hiện nay có dạng hình tròn, viền ngoài bởi hai bó lúa và dải đỏ quấn quanh quốc huy, tượng trưng nước Lào vẫn là một nước nông nghiệp. Phía bên trong là các biểu tượng của Lào như ngọn tháp Thạt Luổng, đập nước Nậm Ngừm. Ngoài ra, còn có hình ảnh của một kên thủy lợi, con đường trải nhựa, cánh đồng ruộng vuông vắn và biểu tượng rừng già, tượng trưng cho nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng và nước phong phú của đất nước Lào.

Phía dưới quốc huy có biểu tượng nửa bánh răng tượng trưng cho công nhân. Trên dải đỏ, có viết ສັນຕິພາບ ເອກະລາດ ປະຊາທິປະໄຕ ("Hòa bình, Độc lập, Dân chủ") ở phía bên trái và ເອກະພາບ ວັດຖະນາຖາວອນ ("Thống nhất, Thịnh vượng") ở phía bên phải. Phía dưới là dòng chữ ສາທາລະນະລັດ ປະຊາທິປະໄຕ ປະຊາຊົນລາວ ("Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào").

Quốc huy Lào 1975-1991[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc huy ban đầu của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có hình dạng gần tương tự như quốc huy Lào hiện nay. Tuy nhiên, với Hiến pháp năm 1991, quốc huy cũ được sửa đổi đôi chút, thay biểu tượng ngôi sao đỏ và biểu tượng búa liềm bằng biểu tượng tháp Thạt Luổng để có hình dạng như Hiến pháp Lào quy định:

Các quốc huy trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Constitution of the Lao People's Democratic Republic, § 90 Official website of the Laotian embassy in Thailand.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]