Bước tới nội dung

Quốc kỳ Israel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Israel
Sử dụngQuốc kỳ
Tỉ lệ8:11
Ngày phê chuẩn28 tháng 10 năm 1948
Thiết kếNgôi sao David xanh da trời giữa hai dải màu xanh da trời nằm ngang trên nền trắng.
Biến thể của Israel
Sử dụngCờ hiệu dân sự
Tỉ lệ2:3
Ngày phê chuẩn1948
Thiết kếCờ xanh da trời với một hình bầu dục màu trắng dài nằm dọc nằm gần cột cờ có chứa một Magen David màu xanh da trời dài theo chiều dọc.
Cờ biến thể của Israel
Sử dụngCờ hiệu hải quân
Tỉ lệ2:3
Ngày phê chuẩn1948
Thiết kếCờ xanh da trời với một tam giác trắng tại cột cờ và Magen David xanh da trời trong nó.
Cờ biến thể của Israel
Sử dụngCờ Không quân Israel
Tỉ lệ2:3
Thiết kếCờ xanh da trời nhạt với các dải trắng với các viền xanh da trời sẫm gần phía trên và phía dưới, mô tả một vòng rông đen không quân ở giữa.

Quốc kỳ Israel (tiếng Do Thái: דגל ישראל Degel Yisrael, tiếng Ả Rập: علم ​​إسرائيل 'Alam Isra'īl) được chọn vào ngày 28 tháng 10 năm 1948, năm tháng sau khi thành lập quốc gia này. Quốc kỳ mô tả một ngôi sao David màu xanh da trời trên một nền trắng, giữa hai đường sọc ngang màu xanh. Màu xanh da trời được uỷ nhiệm là "xanh da trời sẫm"[1], và thay đổi khác nhau theo từng lá cờ, từ một màu xanh da trời tinh khiết, đôi khi chuyển sang màu gần như sẫm như màu xanh hải quân, đến màu sắc khoảng 75% theo hướng lục cam thuần khiết và chuyển sang màu xanh da trời rất nhẹ[2], lá cờ được thiết kế cho Chủ nghĩa phục quốc Do Thái vào năm 1891. Thiết kế cơ sở gợi nhớ lại Ashkenazi Tallite, khăn choàng cầu nguyện của người Do Thái, có màu trắng với các sọc màu xanh. Quẻ ở trung tâm là David Magen ("hiệu khiên của David"). Nó đã trở thành một biểu tượng của người Do Thái bắt đầu ở Praha thời kỳ cuối Trung cổ, và đã được thông qua bởi Đại hội phục quốc Do Thái lần thứ nhất vào năm 1897. Trong năm 2007, một lá cờ Israel có kích thước 660x100 mét và nặng 5,2 tấn được giương gần pháo đài của người Do Thái cổ xưa Masada, phá vỡ kỷ lục thế giới cho lá cờ lớn nhất[3].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Israel Ministry of Foreign Affairs publication The Flag and the Emblem by art historian Alec Mishory, wherein he quotes "The Provisional Council of State Proclamation of the Flag of the State of Israel" made on October 28, 1948 by Joseph Sprinzak, Speaker.
  2. ^ Varied examples; Flag ~75% toward cyan from pure blue full article:The Flag and the Emblem Accessed ngày 28 tháng 7 năm 2006.
  3. ^ Giant Israeli flag breaks world record for largest in world Lưu trữ 2009-09-17 tại Wayback Machine Haaretz, ngày 25 tháng 11 năm 2007