Quốc kỳ Peru

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Quốc kỳ Cộng hòa Peru
Flag of Peru.svg
TênEl Pendón Bicolor (Biểu ngữ Nhị sắc), La Enseña Nacional (Biểu tượng quốc gia)
Sử dụngCờ nhà nước, Cờ hiệu nhà nướchải quân
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời25 tháng 2 năm 1824 (phiên bản Bô ba hiện tại).
Thiết kếMột Bộ ba thẳng đứng của màu đỏ (mặt nâng và mặt bay) và màu trắng.
Flag of Peru (state).svg
Biến thể của Quốc kỳ Cộng hòa Peru
TênBiểu tượng quốc gia của Peru. (Pabellón nacional)
Sử dụngCờ dân sựcờ hiệu
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời1950
Thiết kếMột Bộ ba thẳng đứng có màu đỏ (mặt nâng và mặt bay) và màu trắng với Quốc huy (Escudo Nacional) tập trung vào dải màu trắng.
Flag of Peru (war).svg
Cờ biến thể của Quốc kỳ Cộng hòa Peru
TênLá cờ chiến tranh Peru (Bandera de guerra)
Sử dụngQuân kỳ
Tỉ lệ2:3
Thiết kếMột Bộ ba thẳng đứng của màu đỏ (mặt nâng và mặt bay) và màu trắng.
Naval Jack of Peru.svg
Cờ biến thể của Quốc kỳ Cộng hòa Peru
TênHải quân Peru (Bara de proa)
Tỉ lệ1:1
Thiết kếMột hình vuông màu đỏ với hình vuông màu trắng ở trung tâm mang Huy hiệu (Escudo de Armas) ở trung tâm.

Quốc kỳ Peru (tiếng Tây Ban Nha: Bandera del Perú) đã được thông qua bởi các chính phủ Peru năm 1824. Nó là một dọc ba băng tần với ban nhạc bên ngoài màu đỏ và một ban nhạc giữa màu trắng duy nhất. Tùy thuộc vào việc sử dụng nó, nó có thể được defaced với các biểu tượng khác nhau, và có tên khác nhau. Ngày quốc kỳ tại Peru được tổ chức vào ngày 7 tháng 6, kỷ niệm trận Arica.

Thiết kế và biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Huy hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quốc huy Peru

Ý nghĩa của màu sắc[sửa | sửa mã nguồn]

Màu đỏ đại diện cho máu đã đổ ra để chiến đấu.

Các biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp định quốc gia (Quốc kỳ)[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp định quốc gia hoặc Quốc kỳ (pabellón nacional), được sử dụng bởi các tổ chức nhà nước, được đánh dấu bằng huy hiệu (Escudo de Armas). Nó được sử dụng trong các nghi lễ trong đó lá quốc kỳ quốc gia được treo trong sự hiện diện của khán giả (như trái ngược với một lá quốc kỳ tĩnh, cố định). Một hình thức của lá quốc kỳ này, tiêu chuẩn quốc gia (estandarte nacional) được sử dụng trong nhà bởi các tổ chức chính thức và tư nhân. Nó được sử dụng cho Cung điện Chính phủ, Liên Hợp Quốc, v.v.

Dân sự Quốc gia (Dân sự)[sửa | sửa mã nguồn]

Các lá quốc kỳ dân sự hoặc quốc kỳ (bandera Nacional) được sử dụng bởi các công dân. Nó không có bổ sung cho các hình thức phổ biến. Nó đã được thay đổi nhiều lần; trước năm 1950, nó trông giống như lá quốc kỳ quốc gia hiện tại và được sử dụng như quốc kỳ dân sự và quốc kỳ quốc gia, khi Tướng Manuel A. Odría gỡ bỏ huy hiệu khỏi lá quốc kỳ và tạo ra các lá quốc kỳ của tiểu bang và chiến tranh. quốc kỳ dân sự thiếu huy hiệu.

Quốc kỳ chiến tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Các quân kỳ (Bandera de Guerra), tương tự như lá quốc kỳ của nhà nước, được đánh dấu bằng các lá chắn quốc gia (Escudo Nacional). Nó được bay bởi quân đội Peru và cảnh sát quốc gia, và thường được ghi với dịch vụ, tên và số đơn vị bay nó.

Giắc hải quân[sửa | sửa mã nguồn]

Các jack hải quân (bandera de Guerra) không dựa trên ba băng tần; nó là một lá quốc kỳ vuông, bao gồm một hình vuông màu trắng với huy hiệu (Escudo de Armas) trên một lĩnh vực màu đỏ. Nó được sử dụng trên các thiết giáp hạm, thường là với sự chỉ huy của sĩ quan cấp cao nhất trên tàu phía trên nó.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Các quốc kỳ Peru

Quốc kỳ đề xuất của năm 1820[sửa | sửa mã nguồn]

FIAV proposal.svgQuốc kỳ được Đô đốc Miller triệu tập vào tháng 10 năm 1820.

Trong thời kỳ Vicerity của Peru, quốc kỳ Tây Ban Nha thời thuộc địa bay qua Peru. Năm 1820, trong cuộc đấu tranh giành độc lập, Tướng quân người Anh William Miller đã tống tiền vào Tacna lá quốc kỳ đầu tiên đại diện cho đất nước mới nổi. Mặc dù bản thân quốc kỳ ban đầu đã bị mất, nó được mô tả là màu xanh hải quân, bị xóa đi với một mặt trời vàng đại diện cho Inti.

Quốc kỳ của năm 1820[sửa | sửa mã nguồn]

FIAV historical.svg Quốc kỳ cộng hòa đầu tiên, được tạo ra bởi Tướng José de San Martín.

Lá cờ đầu tiên của Cộng hòa Peru được tạo ra bởi Tướng José de San Martín, và chính thức ra quyết định vào ngày 21 tháng 10 năm 1820. Nó được đặt theo đường chéo, với các ô trên và dưới màu trắng, và các màu đỏ khác. Lá cờ đã bị xóa đi với một vương miện nguyệt quế hình bầu dục ở trung tâm, bao quanh một mặt trời mọc phía sau núi bởi biển. Các biểu tượng của màu sắc của lá cờ là không chắc chắn, nhưng theo tác giả Peru Abraham Valdelomar, San Martín, đã đến bờ biển phía nam Pisco, được lấy cảm hứng từ màu sắc của parihuanas, chim hồng hạc đỏ và trắng. Các sử gia của Cộng hòa Peru đầu tiên, chẳng hạn như Leguía y Martínez và Pareja Paz Soldán, [1]đưa ra một lời giải thích khác, gợi ý rằng San Martín lấy màu đỏ từ lá cờ của Chile và màu trắng từ lá cờ của Argentina, công nhận nguồn gốc của những người đàn ông của quân đội giải phóng. Nhà sử học Jorge Fernández Stoll nghĩ rằng năm 1820 San Martin ủng hộ chế độ quân chủ lập hiến, và ông đã chọn sử dụng các biểu tượng và màu sắc độc đáo: Castile sử dụng màu đỏ và trắng trong nhiều năm, lá cờ cũ của sự trung thành thánh giá của Burgundy là màu đỏ và các đường chéo màu trắng và cờ bắt chước hình chữ thập, màu đỏ là biểu tượng hoàng gia của mascaipacha của các vị vua Inca và của nhà vua Tây Ban Nha thời đó. [2]Lá cờ tỏ ra khó áp dụng do xây dựng phức tạp của nó; mà không có phép đo tiêu chuẩn tại thời điểm đó, một lá cờ tam giác tỏ ra khó xây dựng.

Quốc kỳ cộng hòa đầu tiên, được tạo ra bởi Tướng José de San Martín.

Quốc kỳ tháng 3 năm 1822[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 3 năm 1822, José Bernardo de Tagle, Hầu tước Torre Tagle và Đại biểu Tối cao Cộng hòa, người đã thay thế San Martín tạm thời khi người này đến Guayaquil, quyết định thiết kế mới cho lá cờ. Điều này bao gồm một bộ lạc ngang, với một dải màu trắng giữa hai màu đỏ, và một Inti vàng ở trung tâm, tương tự như lá cờ của Argentina. Sửa đổi này đã được chứng minh, theo Torre Tagle, bởi sự bất tiện trong việc xây dựng các phiên bản trước đó, trong số các vấn đề khác.

Một vấn đề nảy sinh trên chiến trường: sự tương đồng với lá cờ Tây Ban Nha, đặc biệt là từ xa, đã tạo ra sự khác biệt giữa quân đội khó khăn, dẫn đến một sự thay đổi mới cho lá cờ.

Quốc kỳ của tháng 5 năm 1822[sửa | sửa mã nguồn]

FIAV historical.svg Thiết kế thứ ba.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 1822, Torre Tagle thay đổi thiết kế của lá cờ một lần nữa. Phiên bản mới là một bộ lạc dọc, với các dải màu đỏ bên ngoài và một dải màu trắng giữa, với một mặt trời vàng đại diện cho Inti ở trung tâm.

Quốc kỳ của năm 1825[sửa | sửa mã nguồn]

phải|nhỏ|Lá cờ thứ tư, được tạo ra vào năm 1825. Vào ngày 25 tháng 2 năm 1825, dưới thời chính quyền của Simón Bolívar, Đại hội lập hiến đã thay đổi Cortés.

Quốc kỳ của kỷ nguyên Liên minh Peru-Bolivia, 1836-1839[sửa | sửa mã nguồn]

Cờ của Cộng hòa Nam Peru, 1836-1839.
Cờ của Liên minh Peru-Bolivia, 1836-1839.

Từ năm 1836 đến 1839, Peru tạm thời bị giải thể thành Cộng hòa Nam Peru và Bắc Peru, đã gia nhập Bôlivia để thành lập Liên minh Bolivia-Peru.

Miền Nam được hình thành đầu tiên, do đó áp dụng một lá cờ mới: một dải dọc màu đỏ ở bên trái, với mặt trời vàng và bốn ngôi sao nhỏ ở trên (đại diện cho Arequipa, Ayacucho, Cuzco và Puno, bốn nhóm của nước cộng hòa) và bên phải một bên chia thành một dải màu xanh lá cây phía trên và một bên dưới màu trắng. Miền Bắc giữ tiền tệ và tất cả ---- của Peru đã giải thể, bao gồm cả quốc kỳ của nó.

Lá cờ của Liên minh Peru-Bolivia cho thấy những chiếc áo khoác của Bolivia, Nam và Bắc Peru, từ trái sang phải và xiên ở các góc khác nhau, trên một cánh đồng màu đỏ, được trang trí bởi vương miện nguyệt quế.

Sau khi giải thể Liên minh, Cộng hòa Peru cũ đã được khôi phục lại thành phần năm 1836, cũng như các biểu tượng quốc gia.

Marcha de Banderas[sửa | sửa mã nguồn]

Marcha de Banderas (tạm dịch là: Hành khúc quốc kỳ) là một cuộc diễu hành quân sự sung trong chăn cờ. Nó được tạo ra vào năm 1897 bởi SM Jose Sabas Libornio Ibarra, người nói rằng Tổng thống Nicolás de Piérola, ông không đồng ý với cách giải thích bừa bãi của Quốc ca tại tất cả các sự kiện chính thức bắt nguồn từ các sự kiện dân sự. Vào tháng 12 năm đó đã chính thức được công nhận sẽ bị xử tử trong bất kỳ hành động chính thức nào.

Arriba, arriba, arriba el Perú
y su enseña gloriosa inmortal,
llevad en alto siempre
la bandera nacional.

Tal la llevaron con gloria y honor,
héroes peruanos de invencible ardor.
Arriba, arriba siempre la bandera nacional.

Es la bandera del Perú,
de blanco y rojo color,
cual llamarada de amor,
que en Ayacucho y en Junín
victoriosa amaneció con el
sol de la Libertad

Todo Peruano ha de sentir,
vibrar en su corazon
amor al patrio pendón,
y bajo sus pliegues luchar,
y si fuera menester
por sus lauros y honor morir

Sống lâu, sống lâu, Peru sống lâu
và biểu tượng bất tử vinh quang của nó,
luôn luôn mang theo
quốc kỳ.

Họ đã mang nó như vậy, với vinh quang và danh dự,
Anh hùng Peru với sự hăng hái bất khả chiến bại.
Đi lên, luôn luôn lên, quốc kỳ.

Đây là lá cờ của Peru,
màu trắng và đỏ,
như một ngọn lửa tình yêu,
trong AyacuchoJunín
nó đã chiến thắng với
Mặt trời tự do

Mọi người Peru sẽ cảm thấy
trong lòng anh rung động,
tình yêu cho quốc kỳ
và chiến đấu dưới các nếp gấp của nó,
và nếu cần
cho vòng nguyệt quế và danh dự của nó, chết.

Trong tất cả các câu trên, chỉ có 3 trong số 4 câu thơ của bài quốc ca này được hát thay thế.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]