Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Quốc kỳ Trung Quốc)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Flag of the People's Republic of China.svg
TênNgũ Tinh Hồng Kỳ
Sử dụngDân sựcờ nhà nước, Cờ hiệu dân sựnhà nước
Tỉ lệ2:3
Ngày ra đời27 tháng 9 năm 1949[1]
Thiết kếMột ngôi sao vàng ở bên trái một vòm có 4 ngôi sao vàng nhỏ hơn trên nền cờ đỏ. Chú ý đỉnh của 4 ngôi sao nhỏ hướng về phía tâm ngôi sao lớn ở góc trên bên trái phía đỉnh cột cờ.
Thiết kế bởiTăng Liên Tùng
Bản thiết kế Quốc kỳ CHND Trung Hoa

Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (中华人民共和国国旗 - Trung Hoa Nhân dân Cộng Hòa Quốc Quốc Kỳ) ra đời năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục và thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Quốc kỳ nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trên bên trái. Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng và cũng tượng trưng cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập. Năm ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân cách mạng đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.[2] Đôi khi quốc kỳ này được gọi là "Ngũ Tinh Hồng Kỳ" (giản thể: 五星红旗; phồn thể: 五星紅旗; bính âm: wǔ xīng hóng qí, nghĩa: "Cờ đỏ năm sao").

Lá cờ này được Tăng Liên Tùng, một công dân ở Thụy An, Chiết Giang, thiết kế.

Năm ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc trong đó bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho lực lượng của cách mạng bao gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc, cùng đứng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa, chính là ngôi sao lớn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]