Quang Thọ (ca sĩ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nghệ sĩ Nhân dân
Infobox-music.png
Quang Thọ (ca sĩ)
Thông tin cá nhân
Sinh3 tháng 12, 1948 (71 tuổi)
Hạ Long, Quảng Ninh, Đông Dương thuộc Pháp
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệpCa sĩ
Lĩnh vực
  • Nhạc tiền chiến
  • nhạc cách mạng
  • nhạc đỏ
Sự nghiệp âm nhạc
Năm hoạt động1971 - nay
Đào tạoTrường Âm nhạc Việt Nam
Thành viên củaNhà hát Ca múa nhạc Việt Nam
Giải thưởng

Quang Thọ, tên thật Nguyễn Quang Thọ (sinh 3 tháng 12 năm 1948), là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân [1][2].

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Quang Thọ sinh tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Đến năm 1952 cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở thành phố Cẩm Phả.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi rời ghế nhà trường, ông đã trở thành công nhân thợ điện Mỏ than cọc Sáu, tham gia hoạt động tích cực trong phong trào văn nghệ của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm 1971, ông có mặt trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở Chiến trường miền Nam, LàoCampuchia.

Năm 1972, Quang Thọ được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Quốc gia Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987 ông đã trỏ thành giảng viên Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội.

Bằng quyết tâm và lòng say mê âm nhạc, ông là một trong số không nhiều trong lớp ca sĩ đầu đàn của Ngành Thanh nhạc Việt Nam trưởng thành từ phong trào ca hát quần chúng đã gặt hái được nhiều thành công và trưởng thanh cả trong ca hát và sự nghiệp. Không chỉ bằng các huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, với 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, Quang Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993Nghệ sĩ nhân dân năm 2001. NSND Quang Thọ là chủ nhiệm Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu. Năm 2007, ông đã mở trung tâm đào tạo âm nhạc Quang Thọ.[3]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Vợ ông - bà Vũ Ngọc Thanh, từng là một diễn viên múa của Câu lạc bộ Thành đoàn, cũng yêu ca hát. Hai ông bà có hai con trai [3] [4]

Con trai lớn của ông là ca sĩ Quang Tú, là thành viên của nhóm nhạc Dòng Thời Gian.[5] Người con trai thứ hai của ông là Quang Tùng. Cả hai con của ông đều tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ N.T. (2 tháng 6 năm 2010). “Quang Thọ: Từ người thợ mỏ tới Nghệ sĩ nhân dân”. Báo điện tử VnExpress. Truy cập 8 tháng 4 năm 2013. 
  2. ^ “Quyết định 1358/QĐ-TTg 2015 Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân Nghệ sĩ Ưu tú”. Thư viện Pháp luật. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2018. 
  3. ^ a ă â Vi Thùy Linh (14 tháng 9 năm 2012). “NSND Quang Thọ: Lại bơi những quãng dài…”. Báo Thể thao & Văn Hóa. Truy cập 19 tháng 5 năm 2014. 
  4. ^ Báo Điện ảnh Kịch trường (11 tháng 4 năm 2002). “Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ - giọng ca đi cùng năm tháng”. Báo điện tử đăng lại. Truy cập 8 tháng 4 năm 2013. 
  5. ^ NSND Quang Thọ tỏa sáng trong đêm nhạc tại Hạ Long

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]