Quyền chọn tài chính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trong tài chính, một quyền chọn là một hợp đồng trong đó cung cấp cho các chủ sở hữu quyền, nhưng không phải là nghĩa vụ, mua hoặc bán một tài sản hoặc công cụ nền tảng tại một giá thực hiện nhất định vào hoặc trước một ngày nhất định. Người bán phải gánh chịu một nghĩa vụ tương ứng để thỏa mãn giao dịch này, đó là bán hay mua, nếu người nắm giữ từ lâu quyết định "thực hiện" quyền chọn này trước kỳ hạn. Người mua trả một phí bảo hiểm cho người bán đối với quyền này. Một quyền chọn mà chuyển tải quyền mua một cái gì đó ở một mức giá cụ thể được gọi là một gọi mua, một quyền chọn mà chuyển tải quyền bán một cái gì đó ở một mức giá cụ thể được gọi là một đặt mua. Cả hai đều được giao dịch phổ biến, mặc dù trong tài chính cơ bản cho tính rõ ràng của quyền chọn gọi mua thường xuyên được thảo luận nhiều, vì nó di chuyển theo hướng tương tự như các tài sản cơ bản, chứ không phải ngược lại, như quyền chọn đặt mua.

Định giá quyền chọn là một chủ đề nghiên cứu liên tục trong tài chính kinh viện và tài chính thực hành. Để đơn giản của cuộc thảo luận, giá trị của một quyền chọn thường được phân tách ra thành hai phần: Phần đầu tiên là "giá trị nội tại," được định nghĩa là sự khác biệt giữa giá trị thị trường của underlying và giá thực hiện của quyền chọn đã cho. Phần thứ hai phụ thuộc vào một số yếu tố khác, thông qua một mối tương quan đa biến, phi tuyến, phản ánh giá trị dự kiến được chiết khấu của sự khác biệt đó trong kỳ hạn. Mặc dù định giá quyền chọn đã được nghiên cứu ít nhất là từ thế kỷ XIX, phương pháp tiếp cận hiện đại dựa trên mô hình Black-Scholes được xuất bản đầu tiên vào năm 1973.[1][2]

Các hợp đồng quyền chọn đã được biết đến trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên hoạt động trao đổi và quan tâm kinh viện tăng lên khi, bắt đầu từ năm 1973, các quyền chọn được phát hành với các điều kiện tiêu chuẩn và được trao đổi thông qua một trung tâm được bảo lãnh tại Chicago Board Options Exchange. Ngày nay, nhiều quyền chọn được tạo ra trong hình thức tiêu chuẩn hóa và được giao dịch qua clearinghouses trên các trao đổi quyền chọn có quản lý, trong khi các quyền chọn OTC khác được viết như các hợp đồng tùy chỉnh song phương, giữa một người mua và người bán duy nhất, một hoặc cả hai có thể là một đại lý hoặc người tạo thị trường. Các quyền chọn là một phần của một lớp các công cụ tài chính lớn hơn được gọi là các sản phẩm phái sinh, hoặc đơn giản là các phái sinh.[3][4]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Fischer Black and Myron S. Scholes. "The Pricing of Options and Corporate Liabilities," Journal of Political Economy, 81 (3), 637–654 (1973).
 • Feldman, Barry and Dhuv Roy. "Passive Options-Based Investment Strategies: The Case of the CBOE S&P 500 BuyWrite Index." The Journal of Investing, (Summer 2005).
 • Kleinert, Hagen, Path Integrals in Quantum Mechanics, Statistics, Polymer Physics, and Financial Markets, 4th edition, World Scientific (Singapore, 2004); Paperback ISBN 981-238-107-4 (also available online: PDF-files)
 • Hill, Joanne, Venkatesh Balasubramanian, Krag (Buzz) Gregory, and Ingrid Tierens. "Finding Alpha via Covered Index Writing." Financial Analysts Journal. (Sept.-Oct. 2006). pp. 29–46.
 • Moran, Matthew. "Risk-adjusted Performance for Derivatives-based Indexes – Tools to Help Stabilize Returns." The Journal of Indexes. (Fourth Quarter, 2002) pp. 34 – 40.
 • Reilly, Frank and Keith C. Brown, Investment Analysis and Portfolio Management, 7th edition, Thompson Southwestern, 2003, pp. 994–5.
 • Schneeweis, Thomas, and Richard Spurgin. "The Benefits of Index Option-Based Strategies for Institutional Portfolios" The Journal of Alternative Investments, (Spring 2001), pp. 44 – 52.
 • Whaley, Robert. "Risk and Return of the CBOE BuyWrite Monthly Index" The Journal of Derivatives, (Winter 2002), pp. 35 – 42.
 • Bloss, Michael; Ernst, Dietmar; Häcker Joachim (2008): Derivatives – An authoritative guide to derivatives for financial intermediaries and investors Oldenbourg Verlag München ISBN 978-3-486-58632-9
 • Espen Gaarder Haug & Nassim Nicholas Taleb (2008): "Why We Have Never Used the Black–Scholes–Merton Option Pricing Formula"


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Eric Benhamou, Options pre-Black Scholes http://www.ericbenhamou.net/documents/Encyclo/Pre%20Black-Scholes.pdf
 2. ^ Black, Fischer; Myron Scholes (1973). "The Pricing of Options and Corporate Liabilities". Journal of Political Economy 81 (3): 637–654
 3. ^ Brealey, Richard A.; Myers, Stewart (2003), Principles of Corporate Finance (ấn bản 7), McGraw-Hill, Chapter 20
 4. ^ Hull, John C. (2005), Options, Futures and Other Derivatives (excerpt by Fan Zhang) (ấn bản 6), Pg 6: Prentice-Hall, ISBN 0-13-149908-4Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)