Rượu trái giác

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Rượu trái giác là một loại rượu được sản xuất từ trái giác (Cayratia trifolia)[1]. Nguyên liệu chính để sản xuất rượu trái giác là Trái giác, đường và rượu.

Trái giác là một trong những loại dây leo, mọc hoang ngoài rừng, vườn tạp, bờ rào và phát triển mạnh trên đồng đất Cà Mau. Dây giác có trái bằng đầu ngón tay màu xanh và khi chín chuyển sang màu tím. Trước đây, người dân ở vùng nông thôn Cà Mau chỉ biết dùng trái giác như một thứ gia vị để chế biến các món ăn dân dã, đồng quê như nấu canh chua, kho cá.

Để sản xuất loại rượu này, người ta dùng trái giác ủ chung với đường để lên men. Sau một thời gian lên men, từ hỗn hợp này sẽ cho ra đời một loại mật có màu đỏ tím và mùi vị rất ngon. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể dùng mật mày để pha chế thành các sản phẩm khác nhau.

Rượu trái giác được sản xuất bằng công nghệ lên men tự nhiên do đó sẽ lưu giữ những gì tinh túy nhất của trái giác rừng, một loại trái cây đặc trưng của vùng đất U Minh Thượng, Kiên Giang.

Trái giác hái ở rừng đem về được lựa ra, rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào lu, kiệu hoặc keo… tùy theo số lượng trái giác nhiều hoặc ít. Xếp 1 lớp trái giác thì bỏ 1 lớp đường cát, bỏ chừng nào thấy gần đầy lu thì dừng lại. Bước kế tiếp để một ít men sim vào rồi đậy nắp lu cho thật kín. Đậy kín chừng nào tốt chừng đó. Nếu đậy nắp lu không kín rượu khi đem ra uống sẽ bị chua và không ngon. Thời gian từ lúc để trái giác và các gia vị vào lu để làm rượu đến khi uống được từ 6 đến 8 tháng và để càng lâu rượu uống càng ngon. Sau khi khui nắp lu, kiệu để lấy rượu, rượu được lược sạch xác và hột trái giác. Sau đó, để rượu lắng đọng một vài ngày rồi mới đóng chai. Trước khi đóng chai, có pha thêm một ít rượu trắng để cho rượu trái giác có hương vị nồng nàn và đậm đà hơn.  

Rượu trái giác có nồng độ cồn thấp, hậu ngọt, dễ uống, có thể làm món uống khai vị, kích thích tiêu hóa, giảm đau lưng, nhức mỏi và rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi.

Trái giác từ xưa đã được dùng làm một loại gia vị đặc biệt trong các món ăn của người dân vùng U Minh. Trái giác được dùng không chỉ vì hương vị đặc biệt của nó mà còn là vì những tác dụng dược học của nó đối với cơ thể con người.

Ông cha ta có câu: khách tới nhà không trà cũng rượu. Do đó, đến với vùng đất U Minh, ngoài những giây phút thoải mái khi được đắm mình vào thiên nhiên ra, bạn còn có thể thưởng thức được món rượu Trái giác, một đặc sản của vùng đất U Minh Thượng, được sơ sở sản xuất rượu thủ công VangKen sản xuất, đây cũng chính là món quà mà cơ sở muốn dành tặng cho các bạn phương xa và cũng là món quà mà bạn có thể mua để tặng cho những người thân yêu của mình, minh chứng cho một lần đến U Minh, nơi thành đồng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Rượu trái giác”. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 8 năm 2019. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]