Rạng Đông, Nghĩa Hưng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Rạng Đông
Thị trấn
Địa lý
Dân số  
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Nam Định
Huyện Nghĩa Hưng
Thị trấn Rạng Đông thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới

Rạng Đông là một thị trấn thuộc huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, cùng với thị trấn Bình Minh (Ninh Bình) và thị trấn Diêm Điền (Thái Bình) là những đô thị biển thuộc khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng.

Rạng Đông được thành lập ngày 30-6-1965 theo quyết định số 239-NV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Ban đầu thị trấn mang tên là thị trấn Nông trường Rạng Đông. Đến ngày 13-2-1987 đổi tên thành thị trấn Rạng Đông. Khi thành lập, thị trấn Rạng Đông có diện tích tự nhiên 13,1 km², dân số 5.882 người, mật độ dân số 449 người/km².

Thị trấn Rạng Đông nằm ở khu vực trung tâm các xã miền biển của huyện Nghĩa Hưng. Thị trấn được hình thành dọc theo trục cuối của đường 55, thị trấn dần được mở rộng bởi sự góp mặt của các xã lân cận như Nam Điền, Nghĩa Thắng, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc (một phần của thị trấn thuộc khu 8 xã Nghĩa Phúc).

Khi mới thành lập, thị trấn Rạng Đông chính là nông trường quốc doanh Rạng Đông, nổi tiếng với nghề trồng cói, lúa nước, nuôi tằm và các vườn dứa rộng lớn. Ngày nay, thị trấn Rạng Đông được hiểu là bao gồm cả thị trấn Rạng Đông và các xã lân cận như Nghĩa Thắng, Nghĩa Phúc, Nghĩa Lợi và khu phố Đông Bình.

Vì có đặc thù là một thị trấn ven biển nên kinh tế chủ yếu góp phần làm phồn thịnh cho thị trấn này gắn liền với nuôi trồng và đánh bắt hải sản (hệ thống ao đầm dày đặc nuôi tôm, cua, cá, ngao vạng... để xuất khẩu, đánh bắt tự nhiên cũng dần được hiện đại hoá bằng những tàu thuyền lớn thuộc sở hữu tư nhân, thu hút được lượng lao động lớn cho người dân thị trấn cũng như người từ nơi khác đến). Ngoài ra nghề làm muối hay trồng lúa cũng là những nghề mang lại nguồn thu lớn cho người dân ở đây (nổi tiếng với gạo tám thơm).

Cảnh quan nơi đây rất yên bình với những đồng lúa xanh mát, không khí trong lành, dịch vụ giá cả không đắt đỏ. Bờ biển trong sạch và được xây mới băng bê tông chắc chắn. Ven biển có hệ thống rừng ngập mặn với đa dạng sinh thái được các tổ chức môi trường quốc tế (đặc biệt là Thuỵ Điển) quan tâm và nghiên cứu. Mặc dù bãi biển không nổi tiếng nhưng cũng trở thành nơi dạo chơi và tắm mát vào mỗi buổi chiều của đông đảo người dân thị trấn.

Người dân ở đây thật thà và mến khách. Văn hoá thuộc quần thể văn hoá đồng bằng sông Hồng. Tôn giáo: Đa phần thuộc không tôn giáo, số còn lại là Phật giáo hoặc có khuynh hướng Phật giáo (mặc dù các xã lân cận thuộc miền hạ Nghĩa Hưng đa phần theo Thiên chúa giáo). Nông trường Rạng Đông nay có tên là Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Rạng Đông.

Rạng Đông có phong trào thể thao phát triển mạnh, đặc biệt là bóng đá. Thị trấn hiện tại có đội bóng phong trào FC Rạng Đông do những người con yêu bóng đá của thị trấn thành lập. Đội bóng thi đấu phong trào tại thủ đô Hà Nội.

Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông

Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông là một khu công nghiệp lớn về may, nhuộm,... của tỉnh Nam Định cũng như của cả nước. Khu công nghiệp đang được xây dựng cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 trên diện tích 600 ha để đón các nhà đầu tư.

Dự kiến mỗi năm, khu công nghiệp sản xuất ra 1 tỷ mét vải, tạo việc làm cho hơn 100.000 nghìn lao động, đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách của tỉnh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Sơ khai Nam Định