Rắn đen (pháo hoa)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thí nghiệm "Con rắn của Pharaoh"

Rắn đen (hay Rắn đường)  Con rắn của Pharaoh là hai loại pháo hoa khác nhau

Sau khi đốt, cả hai loại pháo hoa bắt đầu bốc khói và phun ra tro như một con rắn qua phản ứng phồng nở. Cả hai loại pháo hóa đều ở lại dưới đất và không phát ra tia lửa, tia sáng, không bắn ra bất kì vật gì cũng như không phát ra âm thanh, tuy nhiên có thể xuất hiện khói.

Natri bicacbonat, thứ sinh ra khí cacbon dioxide, và đường sinh ra tro có chứa cacbon, là những hóa chất thường dùng để biểu diễn thí nghiệm rắn đen.[1] Một số thông tin cho rằng nó là "một hỗn hợp đã nitrơ hóa của dầu lanh và naphtalen".[2]

Phiên bản "Con rắn Pharaoh" truyền thống của pháo hoa này sinh ra con rắn ngoạn mục hơn, nhưng nó phụ thuộc vào thủy ngân (II) thioxyanat, nên đã không còn sử dụng rộng rãi bởi tính chất độc hại của nó.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Anne Helmenstine, Ph.D. “Black Snakes or Glow Worms”. about.com.
  2. ^ “LISTSERV 15.0 - CHEMED-L Archives”. Mailer.uwf.edu. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2009.
  3. ^ Anne Helmenstine, Ph.D. (ngày 12 tháng 5 năm 2011). “Pharaoh's Snake Firework or Chemistry Demonstration”. about.com. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2011.