Rắn bông súng xào sả ớt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Rắn bông súng xào sả ớt là một món ăn thường được tìm thấy ở khu vực miền Tây Việt Nam. Từ lâu Rắn bông súng đã trở thành nguyên liệu chế biến ra nhiều món trong ẩm thực của người dân miền Tây với các món như nấu cháo, nướng mọi, nướng muối ớt, hấp, trong đó món rắn bông súng xào sả ớt xúc bánh tráng cũng đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân khu vực này. Món ăn này có thể dùng ăn chơi, làm mồi nhậu, hay ăn no.

Nguyên liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên liệu của món này rất dễ dàng tìm ở miền Tây, gồm có rắn bông súng, sả, ớt, hạt tiêu đen, bột nêm, rau răm, đậu phộng và bánh tráng mè đen là không thể thiếu.

Chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Rắn cắt cổ lột da, chỉ lấy phần thịt, tuy nhiên không để thịt rắn dính nước lạnh vì sẽ làm cho món ăn trở nên tanh khi chế biến món ăn. Bằm nhuyễn phần thịt, chỉ bằm chứ không giã, chính vì khi được bằm nát phần xương rắn mới tạo nên độ giòn ngon khi thưởng thức. Trong lúc bằm cho thêm sả tươi, hạt tiêu đen, ớt hiểm hoặc ớt đỏ, chút bột nêm cho vừa ăn, nhưng cũng nên lưu ý không cho nhiều bột nêm quá vì bản thân thịt rắn đã có sẵn vị mặn ngọt. Bằm đến khi các nguyên liệu quyện chặt vào nhau thì chuyển sang công đoạn xào. Dùng chảo lớn, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho hỗn hợp đã chuẩn bị xong vào chảo xào đều tay trong khoảng 5 phút, cho thêm rau thơm xắt sợi lên trên rồi đảo đều lần nữa và tắt bếp, món ăn xem như đã hoàn thành.

Nên chọn bánh tráng mè đen loại càng dày càng giòn càng ngon. Múc thịt rắn ra đĩa, đặt bên cạnh một đĩa rau húng và một chồng bánh tráng. Lúc ăn dùng tay bẻ bánh tráng thành miếng nhỏ vừa miệng, sau đó xúc phần thịt rắn đặt thêm một ngọn rau húng và cho vào miệng nhai chầm chậm. Thịt rắn có vị ngọt mằn tan ra trong miệng, lại có vị giòn của bánh tráng kết hợp với vị giòn tan của xương rắn, càng ăn càng thấy hấp dẫn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]