Rắn cạp nong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Rắn cạp nong
AB 054 Banded Krait.JPG
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Phân ngành (subphylum) Vertebrata
Lớp (class) Reptilia
Bộ (ordo) Squamata
Phân bộ (subordo) Serpentes
Họ (familia) Elapidae
Chi (genus) Bungarus
Loài (species) B. fasciatus
Danh pháp hai phần
Bungarus fasciatus
(Schneider, 1801)
Danh pháp đồng nghĩa

Rắn cạp nong (danh pháp hai phần: Bungarus fasciatus) là một loài rắn cạp nia sinh sống ở Ấn Độ, Bangladesh, Nam Trung QuốcĐông Nam Á.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Loài rắn cạp nong này có mặt ở toàn bộ tiểu vùng Ấn Độ-Trung Quốc, bán đảo Malaysia và quần đảo và Nam Trung Quốc[1].

Nó đã được ghi lại từ Ấn Độ thông qua Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, Chhattisgarh and Andhra Pradesh, qua Myanma, Campuchia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) phía Nam đến Malaysia và các đảo chính của Boneo Indonesia (Java và Sumatra), cũng như Singapore.

Tại Ấn Độ, nó đã được ghi nhận từ Đông Bắc Ấn Độ, Tây Bengal, Orissa, parts of Maharashtra, Bihar, Jharkhand, Madhya Pradesh, ChhattisgarhAndhra Pradesh. Nó đã được ghi nhận ở Bihar và Orissa và xa về phía nam và phía tây như Hyderabad và Warangal[2] và các thung lũng Awadh, GodavariMahanadi.[1] Tại Maharashtra nó được tìm thấy ở các quận Chandrapur & Gadchiroli.[3]

Nơi sinh sống[sửa | sửa mã nguồn]

Rắn cạp nong sinh sống ở nhiều loài môi trường sống, từ rừng đến những vùng đất nông nghiệp. Chúng sinh sống gò mối và hang của động vật gặm nhấm gần với nước, và thường sống gần khu vực con người, đặc biệt là các làng, vì nguồn cung cấp cho chúng về động vật gặm nhấm và nước. Ban ngày chúng cuộn mình trong các hang, đám cỏ, và chúng thường chậm chạp. Chúng thường được thấy khi trời mưa.

Thức ăn[sửa | sửa mã nguồn]

Thức ăn chủ yếu của rắn cạp nong là con rắn khác, nhưng chúng cũng ăn cá, ếch, trứng rắn. Trong số những loài rắn bị loài cạp nong ăn là:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Smith, Malcolm A. Fauna of British India...Vol III - Serpentes, pages 411 to 413
  2. ^ Srinivasulu, C; D. Venkateshwarlu & M. Seetharamaraju (ngày 26 tháng 6 năm 2009). “Rediscovery of the Banded Krait Bungarus fasciatus (Schneider 1801) (Serpentes: Elapidae) from Warangal District, Andhra Pradesh, India”. Journal of Threatened Taxa 1 (6): 353–354. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2009. 
  3. ^ Khaire, NeelimKumar (2008) [2006]. Snakes of Maharashtra, Goa and Karnataka. Pune: Indian Herpetological Society. tr. 40. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]