RG-6

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
RG-6
RG-6 Interpolitex-2011.jpg
Loại Súng phóng lựu
Nơi xuất phát  Nga
Lược sử hoạt động
Sử dụng bởi  Nga
Cuộc chiến tranh
Lược sử chế tạo
Người thiết kế V. N. Telesh và V. A. Borzov
Năm thiết kế 1993 - 1994
Giai đoạn sản xuất Giữa những năm 1990 - Nay
Thông số
Khối lượng 6,2 kg rỗng
Chiều dài 680 mm báng mở / 520 mm báng rút

Đạn 40mm
Cơ cấu hoạt động Hoạt động kép
Tốc độ bắn 12-15 viên/phút
Vận tốc mũi 76 m/s
Tầm bắn hiệu quả 400 m
Chế độ nạp Ổ đạn quay 6 quả
Ngắm bắn Thước ngắm

RG-6 hay theo mã GRAU6G30 là một loại súng phóng lựu ổ quay bán tự động được phát triển trong khoảng năm 1993 đến năm 1994 bởi TSKIB SOO (một phần của Konstruktorskoe Buro Priborostroeniya (Конструкторское бюро приборостроения)). Loại vũ khí này được phát triển theo yêu cầu có thể bắn nhiều và nhanh để tăng hỏa lực của bộ binh trong môi trường đô thị. RG-6 được chế tạo với số lượng hạn chế từ giữa những năm 1990 và hiện tại nó đã được dùng một cách rộng rãi trong lực lượng quân đội Nga, các lực lượng đặc nhiệm, các lực lượng của bộ nội vụ cũng như các lực lượng trấn áp bạo động.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết kế cơ bản của RG-6 chịu ảnh hưởng rất mạnh từ khẩu Milkor MGL của Nam Phi, như việc ổ đạn sử dụng lò xo xoắn để lên đạn tự động và phải lên dây cót sau mỗi lần bắn nhưng cũng có các điểm khác biệt. RG-6 được thiết kế để bắn tất cả các loại lựu đạn không vỏ 40 mm giống như GP-25GP-30. Ngoài các loại lựu đạn dành cho quân sự loại súng này cũng có thể bắn các loại lựu đạn ít sát thương như pháo sáng, lựu đạn khói và hơi cay để giúp trấn áp bạo động. Sau khi tháo ổ đạn ra thì các quả đạn sẽ được nạp vào từ phía trước chứ không phải phía sau như các loại lựu đạn có vành. Ổ đạn của RG-6 giống như nhiều nòng GP-25 được xếp cùng với nhau giữ cố định các quả đạn không vành bằng chốt lò xo. Hệ thống bóp cò và điểm hỏa cũng giống như GP-25.

Hệ thống nhắm cơ bản của loại súng này là thước ngắm dạng thang có thể gấp lại khi không cần thiết. Báng súng có thể rút vào kéo ra để tiết kiệm không gian và cuối báng súng có một miếng đệm cao su giúp chống lại độ giật khi bắn.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới RG-6 Grenade Launcher tại Wikimedia Commons