Red pill

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Tên mã (Code name) của phần xử lý ảnh nổi tiếng Adobe Photoshop CS3. Hình ảnh Red pill đặt ẩn trong màn hình chào hỏi của phần mềm này - đây là một trò chơi trốn tìm của những nhà lập trình, gọi là Easter egg.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ red pill được đại chúng hóa sau phần đầu của phim Ma trận (Matrix) công chiếu. Bộ phim đưa ra giả thuyết hiện thực nhân tạo (sinh ra từ trí tưởng tượng) có thể đủ cao cấp như thực tế và không có một thử nghiệm nào có thể phân biệt chúng, hay minh chứng rằng sự thật chỉ là một hình thức mô phỏng.

Cũng theo bộ phim, 2 hình ảnh ẩn dụ của 2 lựa chọn trong cuộc sống, một là blue pill dành cho việc ngủ lại với hạnh phúc tràn trề và một là red pill dành cho con đường tìm kiếm sự thật đôi khi rất đau đớn. Hai từ này được nhắc đến trong câu nói của Morpheus mô tả tác dụng của hai viên thuốc cho Neo:

"You take the blue pill, the story ends, you wake up in your bed, and believe whatever you want to believe. You take the red pill, you stay in Wonderland, and I show you just how deep the rabbit hole goes."

"Nếu anh bạn chọn viên thuốc màu xanh, câu chuyện chấm dứt, anh bạn tỉnh dậy trên giường, tin những gì anh bạn muốn tin. Nếu chọn viên thuốc màu đỏ, anh bạn đến một nơi thần tiên, và tôi chỉ là người cho anh bạn biết cái hang thỏ này sau đến đâu."

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]