Rhinophrynus dorsalis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cóc đào hang Mexico
Cóc non
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Amphibia
Bộ (ordo)Anura
Phân bộ (subordo)Mesobatrachia
Họ (familia)Rhinophrynidae
Günther, 1859
Chi (genus)Rhinophrynus
Duméril & Bibron, 1841
Loài (species)R. dorsalis
Danh pháp hai phần
Rhinophrynus dorsalis
Duméril & Bibron, 1841
Phân bố của R. dorsalis (màu đen)
Phân bố của R. dorsalis (màu đen)

Cóc đào hang Mexico (tên khoa học Rhinophrynus dorsalis) là loài duy nhất còn sinh tồn trong chi Rhinophrynushọ Rhinophrynidae. Loài cóc này sinh sống ở miền nam Texas qua Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador đến Nicaragua và Costa Rica. Họ cóc này đã từng phổ biến rộng rãi hơn, bao gồm các loài khác nhau, phân bố xa về phía bắc Canada, nhưng đã biến mất trong thế Oligocen.[2]

Tên khoa học của nó mang ý nghĩa là ‘cóc mũi’, từ rhino- (ῥῑνο-), dạng kết hợp của từ trong tiếng Hy Lạp cổ đại rhis (ῥίς, ‘mũi’) và phrunē (φρύνη, ‘cóc’).[3]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Loài cóc đào hang Mexico phát triển đến chiều dài 8 cm, và thường có những đốm đỏ trên cơ thể béo tròn của nó với một sọc đỏ dọc theo giữa lưng. Chúng có đôi chân ngắn và nhỏ, đầu nhọn. Các ngón chân với các phần phụ giống như cái xẻng bằng chất sừng, cùng với những đôi chân ngắn và khỏe giúp chúng đào hang. Đôi mắt của chúng là tương đối nhỏ, và màng thính giác là không thấy được. Duy nhất trong số các loài cóc ếch nhái, lưỡi cóc đào hang phóng ra trực tiếp từ phía trước miệng, thay vì búng lưỡi như ở tất cả các loài cóc ếch nhái khác.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Georgina Santos-Barrera, Geoffrey Hammerson, Federico Bolaños, Gerardo Chaves, Larry David Wilson, Jay Savage & Gunther Köhler (2008) Rhinophrynus dorsalis Trong: IUCN 2009. IUCN Red List of Threatened Species. Ấn bản 2009.2. www.iucnredlist.org Truy cập 16-03-2010.
  2. ^ Zweifel, Richard G. (1998). Cogger, H.G. & Zweifel, R.G. (biên tập). Encyclopedia of Reptiles and Amphibians. San Diego: Academic Press. tr. 87. ISBN 0-12-178560-2.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách biên tập viên (liên kết)
  3. ^ Dodd, C. Kenneth (2013). Frogs of the United States and Canada. 1. Nhà in Đại học Johns Hopkins. tr. 20. ISBN 978-1-4214-0633-6.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]