Rhipidura fuliginosa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Rhipidura fuliginosa
Bullers fantails.jpg
Minh hoạt của J. G. Keulemans về Bullers Birds, 1888]]
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Họ (familia) Rhipiduridae
Chi (genus) Rhipidura
Loài (species) R. fuliginosa
Danh pháp hai phần
Rhipidura fuliginosa
Sparrman, 1787

Rhipidura fuliginosa là một loài chim trong họ Rhipiduridae.[2] Đây là loài chim ăn côn trùng, được tìm thấy trên South Island của New Zealand, cũng như phân loài Rhipidura fuliginosa placabilisNorth Island, quần đảo Chatham là phân loài Rhipidura fuliginosa penita và phân loài đã tuyệt chủng trên đảo Lord HoweRhipidura fuliginosa cervina. Loài này được cho là giống với loài Rhipidura albiscapa của Úc và New Caledonia,[3] tuy nhiên nó khác về tiếng kêu nên một số tác giả xem nó là một loài riêng biệt.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Rhipidura fuliginosa. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ Bird Life International, Grey Fantail, Grey Fantail entry on the Birdlife International Database including explanation as to why grey and New Zealand fantails are not considered to be separate species.
  4. ^ Christidis, Les; Boles, Walter (2008). Systematics and taxonomy of Australian Birds. Collingwood, Vic: CSIRO Publishing. tr. 195–196. ISBN 978-0-643-06511-6. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]