Rhynchophorus ferrugineus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Ấu trùng Sago
Sago grub Rhynchophorus ferrugineus larva.JPG
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Lớp (class) Insecta
Bộ (ordo) Coleoptera
Họ (familia) Curculionidae
Chi (genus) Rhynchophorus
Loài (species) R. ferrugineus
Danh pháp hai phần
Rhynchophorus ferrugineus
(Olivier, 1790) [1]

Bọ Sago hay ấu trùng Sago (Danh pháp khoa học: Rhynchophorus ferrugineus) là một loài côn trùng trong họ bọ vòi voi (Curculionidae) sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á. Ấu trùng của loài bọ này sinh sống chủ yếu trong thân cây cọ Sago và được người dân địa phương coi chúng là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Trong ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Ăn côn trùng

Ấu trùng được coi là một món ăn trong nhiều khu vực Đông Nam Á. Chúng được coi là một đặc sảnMalaysia và ở miền đông Indonesia gần Maluku, mặc dù phiên bản của món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều nước Đông Nam Á và Papua New Guinea. Ấu trùng Sago đã được mô tả như nếm kem sống, không giống như thịt xông khói hoặc thịt khi nấu chín. Chúng thường được chuẩn bị với bột cao lương. Tại New Guinea, sâu cao lương được rang để dành kỷ niệm dịp đặc biệt.

Chúng được ăn sống hoặc rang, và được coi là một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng đặc biệt nhất trong số các bộ tộc Sarawak như Melanau và Dayak, các bộ tộc người Asmat, người Korowai và Kombai dân tộc miền nam New Guinea cũng giữ ấu trùng này như một nguồn thực phẩm. Khi ăn sống thì phải ngắt đầu chúng ra vì chúng có thể cắn vào lưỡi. Ở Việt Nam, những ấu trùng này thường được ăn sống với nước mắm. Các phương pháp khác bao gồm nấu nướng và hấp, được ăn kèm với gạo nếprau sống hoặc nấu với cháo. Ấu trùng được biết đến trong tiếng Việt như đuông dừa.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]