Rio Grande de Mindanao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Rio Grande de Mindanao (Sông Mindanao)
Sông Tamontaka, Sông Cotabato, Sông Pulangi
Rio Grande de Mindanao
Quốc gia  Philippines
Các vùng Bắc Mindanao, SOCCSKSARGEN, ARMM
Các phụ lưu
 - tả ngạn sông Allah, sông Buluan
 - hữu ngạn sông Pulangi, sông M'lang, sông Simuay
City Thành phố Malaybalay, Thành phố Valencia, Thành phố Kidapawan, Thành phố Koronadal, Thành phố Cotabato
Nguồn Dãy núi Kitanglad
 - Vị trí Brgy. Kalabugao, Impasugong, Bukidnon, Bắc Mindanao
Cửa sông Vịnh Illana
 - vị trí Thành phố Cotabato, SOCCSKSARGEN
 - cao độ 0 m (0 ft)
Chiều dài 320 km (199 mi) [1]
Lưu vực 23.169 km2 (8.946 dặm vuông Anh) [2]
Bản đồ lưu vực sông Mindanao

Rio Grande de Mindanao, còn gọi là sông Mindanao, là hệ thống sông lớn thứ nhì tại Philippines, nằm trên đảo Mindanao. Sông có diện tích lưu vực là 23.169 km²,[2] thoát nước cho một phần lớn lãnh thổ của đảo, và có tổng chiều dài là 320 km.[1][3] Sông là một huyết mạch về giao thông trên đảo, chủ yếu được sử dụng để vận chuyển nông sản và trước đây là gỗ. Các trung tâm dân cư ven sông là thành phố Cotabato, Datu Piang, and Midsayap

Rio Grande de Mindanao có nguồn tại cao nguyên Trung Central Mindanao gần bờ biển phía bắc của đảo, cụ thể là phần đông bắc của tỉnh Bukidnon, tại đó nó được gọi là sông Pulangi. Sau đó sông chảy về phía nam qua cao nguyên Bukidnon, nhận nước từ các chi lưu và sau đó chảy vào đồng bằng Cotabato, lắng đọng phù sa màu mỡ khi nó mở rộng và chuyển hướng tây vào lưu vực sông Cotabato. Cuối cùng, sông đổ vào vịnh Illana tại thành phố Cotabato. Sông có các phân lưu khi đổ ra biển là Cotabato ở phía bắc và Tamontaka ở phía nam thành phố Cotabato.

Các chi lưu của Rio Grande de Mindanao là sông Pulangi, sông Simuay, sông Buluan, sông Allah, sông Libungan, sông M'lang

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Mindanao River - River, Philippines”. www.britannica.com (bằng tiếng Anh). Encyclopedia Britannica. ngày 20 tháng 7 năm 1998. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2017.
  2. ^ a b Vicente B. Tuddao Jr. (ngày 21 tháng 9 năm 2011). “Water Quality Management in the Context of Basin Management: Water Quality, River Basin Management and Governance Dynamics in the Philippines” (PDF). www.wepa-db.net. Department of Environment and Natural Resources. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2017.
  3. ^ Principal River Basins of the Philippines, published by the National Water Resources Board, October 1976 (p. 12)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]