Rise of the Tomb Raider

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Rise of the Tomb Raider
Rise of the Tomb Raider.jpg
Ảnh bìa nghệ thuật của trò chơi
Nhà phát triểnCrystal Dynamics
Nhà phát hànhSquare Enix
Microsoft Studios[a]
Đạo diễn
  • Noah Hughes
  • Brian Horton
  • Daniel Neuburger
Nhà sản xuấtRose Hunt
Thiết kế
  • Jason Botta
  • Michael Brinker
Lập trình
  • Scott Krotz
  • Steve Austin
Minh họaBrenoch Adams
Kịch bảnRhianna Pratchett
Âm nhạcBobby Tahouri
Dòng trò chơiTomb Raider
Nền tảng
Ngày phát hành
Thể loạiAction-adventure
Chế độChơi đơn

Rise of the Tomb Raider là một trò chơi video phiêu lưu hành động được phát triển bởi Crystal Dynamics. Đây là phần tiếp theo của trò chơi Tomb Raider 2013, và mục thứ 11 của loạt game Tomb Raider. Trò chơi được Microsoft Studios phát hành cho Xbox OneXbox 360 vào năm 2015. Square Enix đã phát hành trò chơi cho Microsoft WindowsPlayStation 4 vào năm 2016.

Câu chuyện kể về Lara Croft khi cô đến vùng đất Siberia để tìm kiếm thành phố huyền thoại Kitezh và khám phá huyền thoại về sự bất tử, trong khi phải đối đầu với một tổ chức lâu đời tên Trinity cũng đang tìm hiểu về huyền thoại này. Lara phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và chiến đấu với nhiều kẻ thù khác nhau, bao gồm cả các loài động vật và con người. Ngoài nhiệm vụ khám phá cốt truyện, người chơi có thể thám hiểm các lăng mộ ẩn để mở khóa các phần thưởng mới, hoàn thành nhiệm vụ phụ hay nhặt các tài nguyên để chế tạo vũ khí và dụng cụ,

Việc phát triển trò chơi được thực hiệh ngay sau Tomb Raider 2013 được phát hành. Nhóm phát triển đã đi đến một số địa điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Cappadocia, Istanbul và Ephesus, để tìm tư liệu thiết kế thành phố Kitezh. Camilla Luddington trở lại với vai trò lồng tiếng và tạo chuyển động cho Lara. Được hỗ trợ bởi công cụ Foundation, trò chơi cũng được phát triển bởi Eidos Montreal và Nixxes Software.

Rise of the Tomb Raider đã được Microsoft Studios công bố tại hội chợ E3 2014. Trò chơi đã được giới phê bình đánh giá cao về đồ họa, lối chơi và đặc tính của nó; tuy vậy một số người cảm thấy rằng nó không có đủ sự đột phá. Đến tháng 11 năm 2017, trò chơi đã bán được gần 7 triệu bản. Một số câu chuyện và nội dung bổ sung đã được phát hành dưới dạng kỹ thuật số. Phần tiếp theo, Shadow of the Tomb Raider, được ra mắt vào tháng 9 năm 2018.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Rise of the Tomb Raider là một trò chơi phiêu lưu hành động góc nhìn thứ ba, trong đó người chơi sẽ điều khiển Lara Croft khám phá thành phố huyền thoại Kitezh. Chiến đấu là một cơ chế chính trong trò choi; Lara sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí bao gồm cung tên súng trường tấn công, súng ngắn và súng lục, một số vũ khí có nhiều chế độ bắn khác nhau. Lara có thể sử dụng môi trường để tạo lợi thế, bắn những thùng thuốc nổ, đẩy đồ vật xuống hoặc phục kích kẻ thù từ trên cao. Cô cũng có thể dùng cuốc chim và dao để cận chiến với kẻ thù. Ngoài cách chiến đấu trực diện, người chơi có thể dùng kỹ năng lén lút để vượt qua nhiều phần của trò chơi, như sử dụng cung tên để tiêu diệt kẻ thù không gây tiếng động, dùng đồ vật đánh lạc hướng sự chú ý, hay ẩn nấp trong bụi rậm, dưới hồ băng để trốn tránh.

Hoàn thành mục tiêu và các nội dung phụ, hoặc tiêu diệt kẻ địch mang lại cho người chơi điểm kinh nghiệm (XP). Khi người chơi thu thập đủ XP, họ sẽ tăng cấp và nhận điểm kỹ năng, có 3 cây kỹ năng trong trò chơi bao gồm: Brawler-tăng cường hiệu quả sử dụng vũ khí của Lara, như tăng lượng vật phẩm thu thập được từ kẻ địch. tăng khả năng phục hồi và học mới nhiều kĩ thuật chiến đấu; Hunter-cho cô lợi thế khi tiếp xúc với môi trường và động vật; Survivor-bao gồm một loạt các kỹ năng như tạo bom gây cháy và đặt bẫy.

Trò chơi có nhiều địa điểm để người chơi khám phá và nhiều vật phẩm để thu thập, bao gồm các vật liệu chế tạo và sinh tồn. Những vật phẩm và đồ sưu tầm như di vật và tài liệu có thể được đánh dấu cho người chơi bằng Bản năng sinh tồn. Bằng việc thu thập các tài liệu, người chơi có thể học cách chế tạo các vật phẩm; Lara có thể tạo ra đạn dược, mũi tên tẩm độc, mũi tên nổ, molotov và lựu đạn cầm tay từ lon và chai. Có nhiều khu vực để săn bắn và thu thập thêm tài nguyên. Các trại nền cho phép người chơi nâng cấp và điều chỉnh vũ khí; chúng cũng là nơi để người chơi quay về các địa điểm đã đi qua trước đó.

Như phiên bản trước, vũ khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải đố. Lara có thể dùng cung tên gắn dây thừng vào nhiều đồ vật để kéo hoặc tạo zipline, bắn mũi tên vào bề mặt để lấy chỗ đứng, bắn phá các chướng ngại vật để mở đường đi tiếp, dùng dao để cắt dây.v.v.. Ngoài việc sử dụng vũ khí, để giải đố người chơi cũng phải kết hợp rất nhiều kĩ năng di chuyển như leo trèo, bơi, đu dây, đu mép tường, leo lên các bề mặt đứng bằng cuốc chim...Nhiều câu đố dựa vào vật lý, ví dụ như người chơi phải kéo một vật nặng rồi thả ra để nó va vào chướng ngại vật, hoặc nối một vật làm đối trọng và đẩy xuống để nâng vật kia lên. Người chơi thường phải giải các câu đố nhỏ kết hợp lại để giải một câu đố lớn hơn.

  1. ^ Microsoft only published the game's Xbox 360 and Xbox One versions.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]