Robin Hood (phim 1973)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Robin rừng xanh (phim 1973))
Bước tới: menu, tìm kiếm
Robin rừng xanh
Tập tin:Dbeb1363ada09fb9eeb9f010.L.jpg
DVD Robin Hood năm 2006
Thông tin phim
Đạo diễn Wolfgang Reitherman
Sản xuất Wolfgang Reitherman
Tác giả Larry Clemmons
Ken Anderson
Diễn viên Brian Bedford
Peter Ustinov
Phil Harris
Âm nhạc Roger Miller
Phát hành Buena Vista Pictures
Công chiếu 8 tháng 11 1973
Độ dài 83 phút
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí $15.000.000

Robin rừng xanh (tiếng Anh: Robin Hood) là bộ phim hoạt họa kể về một anh hùng trong lịch sử dân gian nước Anh.

Tóm tắt cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Đó là một huyền thoại về một người anh hùng - một tên cướp, chuyên cướp của người giàu cho người nghèo. Đó là một câu chuyện có một kết thúc thật hạnh phúc tại khu rừng Sherwood, thời trị vì của vua Richard.

Một ngày kia, Robin Hood và anh bạn LittleJohn đang lang thang trong rừng và bắt gặp kiệu của Thái tử John. Bên trong kiệu là Thái tử John và cận thần Sir Hiss đang đếm những đồng tiền vàng vừa cướp được của dân làng Nottingham. Robin và LittleJohn bèn giả dạng thành hai bà thầy bói và mon men lại gần kiệu của Thái tử John. Mời gọi John xem bói, đồng thời cướp sạch sẽ vàng bạc châu báu trên kiệu. Sau lần đó, Thái tử Johan rất căm hận Robin Hood, hắn ra lệnh cho quân lính truy nã Robin Hood khắp nơi.

Trở lại với dân làng Nottingham, ở đây tên cảnh sát trưởng tham lam không kém gì thái tử John, hắn đặt ra đủ thứ các loại thuế và đi vơ vét, cướp bóc của tất cả dân làng. Cả cha xứ Friar Tuck mà hắn cũng không tha, hắn cướp luôn những đồng tiền được giấu trong chân què của lão Otto và cả một đồng vàng duy nhất mừng sinh nhật của Skippy. Tất cả dân làng đều rất căm uẩn, cho đến khi Robin Hood xuất hiện trong bộ dạng của một kẻ ăn mày. Anh giả dạng để đi phân phối những gì vừa cướp được từ Thái tử John. Anh trở về khu rừng Sherwood, để lại sau lưng những tiếng cười hạnh phúc và biết ơn của dân làng Nottingham.

Marian là người yêu của Robin Hood. Biết được điều này, Thái tử John đã tổ chức một cuộc thi bắn cung nếu ai thắng sẽ được tặng một nụ hôn từ tiểu thư Marian, hòng lừa Robin Hood xuất hiện để bắt anh.

Cuộc thi "mũi tên vàng" được đông đảo trai tráng lũ lượt kéo đến dự thi. Tiểu thư Marian và vú nuôi Kluck xuất hiện mà vẫn không nhận ra Robin trong lốt một chú sếu cao lêu nghêu. Và trong cuộc thi này, tất nhiên là Robin Hood đã chiến thắng vì bắn cung là sở trường của anh. Lúc chiến thắng cũng là lúc Robin bị phát hiện, tưởng chừng anh sẽ bị bắt, nhưng anh đã thoát nhờ sự giúp đỡ của dân làng và anh bạn "nhỏ bé" Little John. Đã thế, anh còn đem được tiểu thư Marian vào rừng. Hai người đã làm đám cưới trong rừng trước sự chứng kiến của dân làng và bạn bè của Robin, sau một cuộc "viếng thăm" ngoại mục cung điện của Thái tử Johan.

Nét độc đáo của bộ phim[sửa | sửa mã nguồn]

Những nhân vật trong phim là những con thú được nhân hoá một cách ấn tượng.

  • Robin Hood - thảo khấu của rừng xanh, có biệt tài hóa trang và bắn cung bách phát bách trúng. Nhân vật này được nhân hoá thành một chú cáo.
  • John "nhỏ" - người bạn vào sinh ra tử cùng Robin Hood, rất háu ăn và tuy chẳng nhỏ bé chút nào mà vẫn được mọi người gọi là "nhỏ". Nhân vật này được nhân hoá thành một chú gấu.
  • Maid Marian - tiểu thư Marian là người trong mộng của Robin Hood. Nhân vật dễ thương này được nhân hoá thành một cô chồn.
  • Hoàng tử John - Thái tử Johan là một kẻ tham lam, có thói quen mút tay khi ai đó nhắc đến mẹ của mình. Nhân vật này được nhân hoá thành một chú sư tử.
  • Ngài Hiss - cận thần của thái tử John, gian xảo và có tài thôi miên kẻ khác. Nhân vật này được nhân hoá thành một con rắn.
  • Friar Tuck - cha xứ nghèo khổ luôn che chở cho dân làng Nottingham này được nhân hoá thành một chú lửng.
  • Tỉnh trưởng vùng Nottingham - tham lam, gian xảo và được nhân hoá thành một chú sói.
  • Bà Kluck - vú nuôi của tiểu thư Marian, tốt bụng và ngộ nghĩnh, được nhân hoá thành một cô .
  • Những đứa trẻ ở Nottingham - rất thần tượng Robin Hood. Được nhân hoá thành con rùa, con thỏ...

Rollista[sửa | sửa mã nguồn]

Figur Originalröst
Robin Hood Brian Bedford
Lille John Phil Harris
Marian Monica Evans
Prins John Peter Ustinov
Sir Väs Terry-Thomas
Broder Tuck Andy Devine
Sheriffen av Nottingham Pat Buttram
Lady Kluck Carole Shelley
Allan-i-Dalen Roger Miller
Hoppsan Billy Whitaker
Trigger George Lindsey
Dum-dum Ken Curtis
Änkan Kanin Barbara Luddy
Toby Richie Sanders
Hängmed Dona Whitaker
Mor Mus Barbara Luddy
Sixten Mus John Fiedler
Systern Dana Laurita
Kaptenen "Krokodilen" Candy Candido
Otto J. Pat O'Malley
Rickard Lejonhjärta Peter Ustinov

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]