Bước tới nội dung

Rockstar Games

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Rockstar Games, Inc.
Loại hình
Công ty con của Take-Two Interactive
Ngành nghềTrò chơi điện tử
Thành lập1998[1]
Trụ sở chínhThành phố New York, Hoa Kỳ
Thành viên chủ chốt
Sam Houser (Chủ tịch)
Dan Houser (Cựu phó chủ tịch)
Sản phẩmGrand Theft Auto
Agent
Midnight Club
Manhunt
Red Dead
Max Payne
Bully
L.A. Noire
The Warriors
Chủ sở hữuTake-Two Interactive
Công ty mẹTake-Two Interactive
Websitewww.rockstargames.com

Rockstar Games là nhà phát triển và phát hành video game đa quốc gia có trụ sở ở thành phố New York, sở hữu bởi Take-Two Interactive, sau khi Take-Two mua lại công ty phát hành game ở Anh là BMG Interactive. Rockstar rất nổi tiếng với những sản phẩm họ làm ra, như sê-ri Grand Theft Auto, Max Payne, L.A Noire, The Warriors, Bully, Manhunt, Red Dead, Midnight Club,... với lối chơi thế giới mở, sandbox phi tuyến tính trong những trò chơi họ làm ra. Rockstar Games bao gồm nhiều studio; một số studio thì được hãng mua lại, còn số khác thì được thành lập nội bộ. Nguyên nhân này là do công ty mẹ Take-two, đã mua lại một số studio và hợp nhất vào hãng Rockstar, còn số nhỏ studio khác thì sáp nhập với người anh em của Rockstar, 2K Games, vốn nổi tiếng với thương hiệu NBA 2K.

Ban đầu Rockstar Games được thành lập vào năm 1998,[1] tại thành phố New York bởi hai anh em sản xuất game người AnhSam HouserDan Houser, cùng với các người bạn Terry Donovan, Jamie King và Gary Foreman.[2]

Trụ sở chính của Rockstar Games (được biết đến rộng rãi là Rockstar NYC),[3] toạ lạc tại vùng SoHo ở hạt Mahattan, một phần văn phòng của Take-two Interactive. Đây là nơi sinh ra ý tưởng, tiếp thị, quan hệ công chúng và phát triển sản phẩm.

Còn hoạt động

[sửa | sửa mã nguồn]
Logo Tên Năm làm việc dưới tên Rockstar Ghi chú
Rockstar North 2002 Thành lập vào năm 2002, có trụ sở tại Edinburgh. Nổi tiếng bởi thương hiệu Grand Theft AutoManhunt

Rockstar San Diego 2003 Trước đây là Angel Studio. Họ đã tạo ra engine RAGE và phát triển Red Dead RevolverRed Dead Redemption, dòng game Smuggler's Run, hai tựa game đầu Midtown Madness và dòng game Midnight Club.
Rockstar Toronto 1999 Trước đây là Rockstar Cananda. Sản phẩm là The Warriors, bản port lên PC cho Grand Theft Auto IVGrand Theft Auto: Episodes from Liberty city.
Rockstar Leeds 2004 Trụ sở đặt tại Leeds, Anh. Họ phát triển Grand Theft Auto: Liberty City StoriesVice City Stories dành cho PlayStation Portable, Max Payne cho Game Boy Advance, Grand Theft Auto: Chinatown Wars và game âm nhạc Beaterator.
Rockstar London 2005 Thành lập năm 2005. Là studio hoàn thành công việc còn dang dở của Manhunt 2 khi Rockstar Vienna bị đóng cửa. Studio còn làm những bản port cho những hệ máy cầm tay của Midnight Club: Los Angeles, Midnight Club LA Remix.
Rockstar New England 2008 Sản xuất bản port cho Bully trên hệ máy Wii, Xbox 360, và PC.
Rockstar Lincohn 1999 Trụ sở đặt tại Lincohn, Anh.

Đã đóng cửa

[sửa | sửa mã nguồn]
Logo Tên Năm làm việc dưới tên Rockstar Ghi chú
Rockstar Vancouver 2002-2012 Trước đây là Barking Dog Studio, họ đã sản xuất trò chơi Bully và mới đây nhất là Max Payne 3. Vancouver đã sáp nhập vào với studio tại Toronto vào năm 2012.[4]
Rockstar Vienna 2003-2006 Đóng cửa vào tháng 11 năm 2006.[5] Họ đã port hai phần đầu trong dòng game Max Payne sang hệ console, cũng như đảm nhiệm nhiệm vụ sản xuất chính cho Manhunt 2 trước khi bất ngờ bị đóng cửa, hơn 100 nhân viên bị sa thải không nói trước.[6]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b “Rockstar Games Corporate Info”. Truy cập ngày 24 tháng 3 năm 2013.
  2. ^ Laura Avery (2005), Newsmakers: the people behind today's headlines: 2004 cumulation, Gale Research, tr. 212. Đã bỏ qua tham số không rõ |separator= (trợ giúp)
  3. ^ “Rockstar NYC Job openings”. Rockstar Games. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2013.
  4. ^ Jared Linwood (ngày 9 tháng 7 năm 2012). “Rockstar Vancouver merges with Rockstar Toronto and expands”. RockstarWatch. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2013.
  5. ^ Jurie Horneman (ngày 11 tháng 5 năm 2006). “Rockstar Vienna closes its doors”. Intelligent Artifice. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2013.
  6. ^ “100 Rockstar Vienna Devs Fired”. kotaku. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2013.