Rudolph A. Marcus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Rudolph A. Marcus
Rudolph A. Marcus năm 2005
Sinh21.7.1923
Montréal, Quebec, Canada
Quốc tịchMỹ
NgànhHóa học
Nơi công tácHọc viện Công nghệ California
Alma materĐại học McGill
Nổi tiếng vìlý thuyết về việc chuyển electron
Giải thưởnggiải Wolf về Hóa học (1985)
giải Nobel Hóa học (1992)

Rudolph "Rudy" Arthur Marcus sinh ngày 21.7.1923 tại Montréal, Quebec, Canada là nhà hóa học người Mỹ gốc Canada đã đoạt giải Nobel Hóa học năm 1992[1] cho lý thuyết của ông về việc chuyển electron cũng gọi là lý thuyết Marcus.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh tại Montréal, Quebec, Canada. Ông học ở Đại học McGill, đậu bằng cử nhân khoa học năm 1943 và bằng tiến sĩ năm 1946. Sau đó ông sang Mỹ làm việc ở Đại học North Carolina tại Chapel Hill 2 năm, rồi Học viện Công nghệ của Đại học New York và được phong chức giáo sư năm 1958. Cùng năm, ông nhập quốc tịch Mỹ. Năm 1964 ông chuyển sang Đại học Illinois, rồi sang làm việc ở Đại học Oxford (Anh) 1 năm. Trở về Mỹ ông làm giáo sư ở Học viện Công nghệ California và là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Phân tử Lượng tử quốc tế (International Academy of Quantum Molecular Science).

Công trình nghiên cứu[sửa | sửa mã nguồn]

Lý thuyết Marcus mô tả tốc độ chuyển điện tử trong một phản ứng, tốc độ trong đó một electron được chuyển từ một nguyên tử hay một phân tử này sang một nguyên tử hay một phân tử khác[2]. Lý thuyết này được sử dụng để mô tả một số lớn quá trình hóa họcsinh học[3], nhất là liên quan tới quá trình quang hợp, sự ăn mòn, một số loại chemiluminescence và việc tách điện tích trong một số loại pin mặt trời.

Giải thưởng và Vinh dự[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]