Russian Messenger

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Bìa tạp chí số 33

The Russian Messenger (tiếng Nga: Ру́сский ве́стник Russkiy vestnik, tiếng Nga cũ: Русскій Вѣстникъ Russkiy Vestnik, tiếng Việt: Người đưa thư Nga) là tên của ba tạp chí nổi tiếng được xuất bản ở Nga vào thế kỷ 19.[1]

The Russian Messenger của Sergey Glinka[sửa | sửa mã nguồn]

Tuần tạp chí theo xu hướng quân chủ chủ nghĩa The Russian Messenger được phát hành ở Moscow từ năm 1808 đến năm 1820; sau đó, được phát hành trở lại trong khoảng thời gian ngắn, năm 1924. Tuần tạp chí do Sergey Glinka sáng lập và được hậu thuẫn bởi chính khách Nga Fryodor Rostopchin.

The Russian Messenger của Gretch và Polevoy[sửa | sửa mã nguồn]

Tuần tạp chí này do Nicolay GretchNicolai Polevov sáng lập ra tại Saint Petersburg, hoạt động trong khoảng thời gian 1841 - 1844. Tạp chí này còn có sự tham gia của nhà sử học, dân tộc học và khảo cổ học người Nga Ivan Sneginev.

The Russian Messenger của Mikhail Katkov[sửa | sửa mã nguồn]

Là một trong những tạp chí có sức ảnh hưởng văn chương nhất ở Nga trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, The Russian Messenger được phát hành lần đầu ở Moscow (1856 - 1887) và sau đó là Saint Petersburg. Nó được lập ra bởi một nhóm các học giả, nhà văn có xu hướng tự do như Mikhail Katkov (tổng biên tập), Eugene Korsh, Peter Kudriavtsev, Leontiev… Năm 1887, Fedor Berg mua lại tạp chí và dời tòa soạn đến Saint Petersburg nhưng cuối cùng tạp chí này phải đóng cửa do thiếu kinh phí.

Một số bài viết được đánh giá cao[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]