Ruth Bader Ginsburg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sinh: 15 tháng 3 năm 1933

Ruth Bader Ginsburg /ˈbdər/ (born Joan Ruth Bader; March 15, 1933)[1]:3Phụ tá thẩm phán chánh án của Tòa án tối cao nước Mỹ. Ginsburg đã được chỉ định bởi tổng thống Bill Clinton và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 tháng 8 năm 1993. (sau Sandra Day O'Connor),bà là nữ thẩm phán thứ 2 được xác nhận làm trong tòa án, và 1 trong 4 nữ thẩm phán cùng với Sonia SotomayorElena Kagan, vẫn đang tiếp tục phục vụ cho tòa án. Trước khi Sotomayor gia nhập tòa án và sau khi O'Connor's về hưu, Ginsburg là người phụ nữ duy nhất phục vụ cho Tòa án Tối cao. Trong khoảng thời gian trên, Ginsburg đã trở nên gay gắt hơn với định kiến của chính mình, được ghi nhận bởi các nhà quan sát pháp lý và trong văn hóa đại chúng. Bà được nhìn được xem là thuộc về phe tự do của tòa án liberal. Ginsburg đã tạo nên nhiều ý kiến đáng chú ý, bao gồm United States v. Virginia, Olmstead v. L.C.,Friends of the Earth Inc. v. Laidlaw Environmental Services, Inc.

Ginsburg được sinh ra tại Brooklyn, New York, trong gia đình Nga Do Thái. Chị gái qua đời khi bà còn nhỏ, mẹ bà cũng mất không bao lâu sau khi bà tốt nghiệp phổ thông. Bà đã nhận bằng cử nhân ở trường Đại Học Cornell, và đã làm mẹ trước khi bắt đầu khóa học luật tại trường Harvard, ngôi trường bà là số ít phụ nữ theo học trong lớp của mình. Ginsburg đã chuyển đến và tốt nghiệp đồng hạng nhất tại trường Trường luật Columbia.

  1. ^ Ginsburg, Ruth Bader; Harnett, Mary; Williams, Wendy W. (2016). My Own Words. New York, NY: Simon & Schuster. ISBN 978-1501145247.