Sà Phìn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
SaPhin.JPG

Sà Phìn là xã thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Xã cách thị xã Hà Giang khoảng 145 km, là xã biên giới có 11 xóm với 2.264 dân, gần như tất cả là người dân tộc H'mông [1]. Trung tâm của xã là thung lũng Sà Phìn. Xã nổi tiếng với di tích nhà Vương và cao nguyên đá.

Di tích nhà Vương[sửa | sửa mã nguồn]

Bên trong sân nhà Vương

Đây là dinh thự của Vương Chính Đức, vốn là một bang tá, được sắc phong bởi nhà Nguyễn và chính quyền thuộc địa, cai quản phía Tây Việt Bắc mạn Hà Giang, đạo Bảo Lạc. Con trai Vương Chính Đức là Vương Chí Sình còn được gọi là "Vua Mèo", sau ông là đại biểu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Nhà Vương được xây theo kiểu Trung Hoa, xây bằng đá xanh với gỗ thông đá, đất nung, theo lối chữ Vương rất độc đáo từ cuối thế kỷ 19 bởi các thợ người HồiVân Nam. Một bức đại tự "Biên chinh khả phong" của triều đình Huế ban tặng cho Vương Chính Đức ngự ngay trên cổng vào. Nhà Vương có tường rào đá cao vây quanh, có nhiều lỗ hình vuông để nhìn ra ngoài quan sát. Tường rào đá cao hơn hai mét, có chỗ chân tường dày đến tám mương phân.

Khu dinh thự đá được kết cấu theo ba lớp cao dần vào trong gồm tiền dinh, trung dinh và hạ dinh. Hai góc trong cùng xây hai lô cốt bằng đá xanh. Toàn bộ khu dinh thự dài 46 mét, ngang 22 mét, cao 10 mét gồm 4 ngang, 6 nhà dọc tất cả đều xây 2 tầng gồm 64 buồng. xếp hạng là Di tích kiến trúc lịch sử từ năm 1993.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1]