Sài Gòn Givral

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Sài Gòn Givral là một nhà hàng, quán cafe tại Sài Gòn nổi tiếng là nơi giới ký giả trong và ngoài nước thường lui tới trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam.[1]. Sài Gòn Givral thường được nhắc tới khi nói tới nhà báo tình báo Phạm Xuân Ẩn[2][3][4]. Quán này và hai quán nữa La Pagode, Brodard tạo thành "trục cafe" nổi tiếng của Sài gòn cho giới nhà báo. Những ký giả nổi tiếng của giới báo chí trong Chiến tranh Việt Nam như Peter Arnett, Larry Burrows... đều đã từng ngồi ở các quán này.

Café Givral được khai sinh từ cuối năm 1950 bởi Alain Portier với tên gọi là La Fontaine, nằm trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi), đối diện Nhà hát Thành phố. Tới năm 1958, La Fontaine được chính thức đổi tên thành Givral.[5].

Sau năm 1975, Tiệm bánh Givral chuyển thành Xí nghiệp bánh kẹo Givral thuộc Saigontourist. Phim "Người Mỹ trầm lặng" cũng có cảnh quay một tiểu đoạn ở đây. Quán này cùng với Thương xá Eden đã bị dỡ bỏ vào tháng 4 năm 2010, để xây tổ hợp thương mại của Vincom. Hiện thương hiệu bánh ngọt Sài Gòn Givral thuộc sở hữu của tập đoàn Ocean Group.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]